Chuyên đề Ngữ pháp môn Tiếng Anh Lớp 12 - Chủ đề 29: Câu đồng nghĩa

doc 25 trang Hùng Thuận 23/05/2022 25051
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Chuyên đề Ngữ pháp môn Tiếng Anh Lớp 12 - Chủ đề 29: Câu đồng nghĩa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docchuyen_de_day_on_tieng_anh_lop_12_chu_de_29_cau_dong_nghia.doc

Nội dung text: Chuyên đề Ngữ pháp môn Tiếng Anh Lớp 12 - Chủ đề 29: Câu đồng nghĩa

  1. CHUYÊN ĐỀ 29: CÂU ĐỒNG NGHĨA Exercise 1.1: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 1: It's such a pity! My mother can't attend my birthday party. A. If only my mother could attend my birthday party. B. If only my mother had attended my birthday party. C. I am very sorry that my mother didn't attend my birthday party. D. I wonder why my mother can't attend my birthday party. Question 2: Fansipan is the highest mountain in the Indochinese Peninsula. A. There are some mountains in the Indochinese Peninsula higher than Fansipan. B. The Indochinese Peninsula includes one of the highest mountains on earth. C. The highest mountain in the Indochinese Peninsula is exclusive Fansipan. D. No mountains in the Indochinese Peninsula are higher than Fansipan. Question 3: I guess Mary was very disappointed when she failed to get the scholarship. A. Mary should have been very disappointed when she failed to get the scholarship. B. Mary may have been very disappointed when she failed to get the scholarship. C. Mary must have been very disappointed when she failed to get the scholarship. D. Mary could have been disappointed when she failed to get the scholarship. Question 4: Housewives do not have to spend a lot of time doing housework any more. A. Housework will never be done by housewives any more. B. Housewives have to spend more and more time to do housework. C. Never have housewives spent as much time doing housework as they do now. D. No longer do housewives have to spend a lot of time doing housework. Question 5: Jupiter is bigger than all the other planets in the solar system. A. No other planets in the solar system is as big as Jupiter. B. Jupiter is the biggest planet in the solar system. C. All other planets in the solar system are not so big that Jupiter. D. Among the planets in the solar system, Jupiter is the biggest of all. Question 6: "I don't trust you anymore," said Eric to his friend. A. Eric's friend told him not to trust her anymore.
  2. B. Eric advised his friend to trust her from then on. C. Eric's friend told him that she didn't trust him anymore. D. Eric told his friend that he didn't trust her anymore. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 7: I don’t think Max broke your vase because he wasn’t here then. A. Max wouldn’t have broken your vase because he wasn’t here then. B. Max was likely to break your vase because he wasn’t here then. C. Max can’t have broken your vase because he wasn’t here then. D. Max wasn’t able to break your vase because he wasn’t here then. Question 8: Warm-blooded animals have metabolic rates about five to ten times higher than those of similarly sized cold-blooded ones. A. Cold-blooded animals have lower metabolic rates than warm-blooded ones which have similar size. B. Cold-blooded animals are about five to ten times as small as warm-blooded ones. C. Cold-blooded animals’ metabolic rates are about five to ten times as low as those of warm- blooded ones. D. With the similarly sized animals, the metabolic rates of cold-blooded animals are about five to ten times lower than those of warm-blooded ones. Question 9: He said: “I haven’t met her since she left school.” A. He said that he hadn’t met her since he had left school. B. He said that he hadn’t met her since he left school. C. He said that he hadn’t met her since she left school. D. He said that he hadn’t met her since she had left school. Question 10: You are not tactful; that is why you are always offending other people. A. You must have offended other people because you are not tactful. B. If you were tactful, you would satisfy other people. C. I wish you were tactful so that you don’t offend other people. D. You should have been tactful so that you didn’t offend other people. Question 11: Governments should take measures to protect wildlife, or more and more animals will become endangered.
  3. A. The sooner governments take measures to protect wildlife, the fewer animals will become endangered. B. The more governments take measures to protect wildlife, the fewer animals will become endangered. C. The more measures governments take to protect wildlife, the fewer animals will become endangered. D. Governments take measures to protect wildlife, so that fewer animals will become endangered. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 12: "Good luck in your new job. It will work out well for you," said his mother. A. His mother wished him good luck and said his new job would work out well for him. B. His mother wanted him to get good luck in his new job as it would work out well for him. C. His mother wondered whether he got luck in his job or it would work out well for him. D. His mother ascertained that his new job would work out well for him and bring him luck. Question 13: People cannot have computers solve problems in which the rules do not currently exist. A. Problems in which rules do not currently exist cannot be solved by computers. B. People cannot solve computers problems in which rules do not currently exist. C. Problems in which rules do not currently exist have to be solved by computers. D. People have to solve problems in which rules do not currently exist by computers. Question 14: The diagram shows it is hotter in summer than in winter in the northern hemisphere. A. As can be seen from the diagram, the weather of the northern hemisphere is hotter in summer than that in winter. B. According to the diagram, in the northern hemisphere is colder in winter than in summer. C. The diagram illustrates the trend of the climate in the northern hemisphere is that summer is cooler than winter.
  4. D. As we can see from the diagram, the climate of the northern hemisphere is hotter in summer more than in winter. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 15: "I'm sorry I forgot your birthday," he told me. A. He complained that I forgot his birthday. B. He refused to go to my birthday party. C. He begged me to forget my birthday. D. He apologized for forgetting my birthday. Question 16: I really believe my letter came as a great surprise to John. A. John may be very surprised to receive my letter. B. John might have been very surprised to receive my letter. C. John must be very surprised to receive my letter. D. John must have been very surprised to receive my letter. Question 17: “Why don't you stay in and watch a romantic movie this afternoon?”, said he. A. He said let's stay in and watch a romantic movie this afternoon. B. He suggests staying in to watch a romantic movie that afternoon. C. He persuaded that staying in and watching a romantic movie will compensate for that boring afternoon. D. He said If he were me, he would stay in and watch a romantic movie that afternoon. Question 18: Probably no man had more effect on the daily lives of most people in the United State than did Henry Ford, a pioneer in automobile production. A. Probably Henry Ford, a pioneer in automobile production, had more effect on the daily lives of most people in the United State than any another man. B. Probably many men had no effect on the daily lives of most people in the United State rather than did Henry Ford, a pioneer in automobile production. C. Probably no man in the United States had as many effect on the daily lives of most people as Henry Ford, a pioneer in automobile production. D. Probably Henry Ford, a pioneer in automobile production, had the most effect on the daily lives of most people in the United State. Question 19: I am sure he said something terrible to her because of her red eyes. A. He may have said something terrible to her because I could see it from her red eyes. B. He could have said something terrible to her because I could see it from her red eyes.
  5. C. He should have said something terrible to her because I could see it from her red eyes. D. He must have said something terrible to her because I could see it from her red eyes. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 20: Steve said to Mike, “Don’t touch the electric wires. It might be deadly.” A. Steve warned Mike about not touching the electric wires as it might be deadly. B. Steve warned Mike against touching the wires as it might have been deadly. C. Steve warned that Mike not touch the electric wires as it might be deadly. D. Steve warned Mike not to touch the electric wires as it might be deadly. Question 21: However much effort he puts into it, I’m sure he’ll never make a success of the business. A. Unless he’s willing to make more of an effort, the business is never likely to be a success. B. No matter how hard he tries, it’s clear that he won’t ever turn that business into a going concern. C. He’s failure as a businessman even though he is extremely hard-working. D. The success of the business will be obviously depend upon the amount of hard work he puts into it. Question 22: It wasn’t necessary for you to go to the doctor to have a check-up because you just had your check-up last week. A. You couldn’t have gone to the doctor to have a check-up because you just had your check- up last week. B. You can’t have gone to the doctor to have a check-up because you just had your check-up last week. C. You needn’t have gone to the doctor to have a check-up because you just had your check- up last week. D. You shouldn’t have gone to the doctor to have a check-up because you just had your check- up last week. Question 23: Tome denied breaking the teacher's laptop. A. "No, I refuse to break the teacher's laptop." B. "No, I didn't intend to break the teacher's laptop." C. "It is not I who broke the teacher's laptop."
  6. D. "The teacher's laptop was not what I wanted to break." Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 24: No other student in his class is as successful as Pat. A. Pat succeeded in beating all other students in his class. B. Pat is the most successful student in his class. C. His class is less successful than Pat is. D. The more successful his class is, the more success Pat gets. Question 25: To let Harold join our new project was silly as he knows little about our company. A. Harold couldn’t have joined our new project with such poor knowledge about our company. B. Harold must have known so little about our company that he wasn’t let to join our new project. C. We shouldn’t have allowed Harold to join our new project as he doesn’t know much about our company. D. We would have joined the new project with Harold provided that he knew much about our company. Question 26: "You mustn't forget to put a stamp on," said the clerk. A. The clerk told me that I mustn't put a stamp on. B. The clerk reminded me to put a stamp on. C. I told the clerk that I mustn't put a stamp on. D. I told the clerk not to forget to put a stamp on. Question 27: I have never been as relaxed as my sister when talking to our father. A. My sister has always been more relaxed than me when she talks to our father. B. I have never tried to be relaxed when talking to our father but my sister has. C. My sister has always been less relaxed than me when talking to our father. D. Both my sister and I are equally relaxed when we talk to our father. Question 28: I guess Mary was very disappointed when she failed to get the scholarship. A. Mary should have been very disappointed when she failed to get the scholarship. B. Mary may have been very disappointed when she failed to get the scholarship. C. Mary must have been very disappointed when she failed to get the scholarship. D. Mary could have been disappointed when she failed to get the scholarship.
  7. Question 29: Meaningful silence is always better than meaningless words. A. Meaningless words are not so good as meaningful silence. B. Meaningful silence is the best among meaningful words. C. Silence is always less meaningful than words are. D. Words are always meaningless, and so is silence. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 30: "It's the funniest show I've ever seen," Susan said. A. Susan said that it was the funniest show she had ever seen. B. Susan said that she's never seen such a funny show before. C. Susan said no other shows in the world were as funny as this one. D. Susan said that this was one of the funniest shows of all time. Question 31: I’m sure it wasn’t Ms. Katie you saw because she is in Norway. A. It couldn’t be Ms. Katie you saw because she is in Norway. B. It can’t have been Ms. Katie you saw because she is in Norway. C. It mustn’t have been Ms. Katie you saw because she is in Norway. D. It mightn’t be Ms. Katie you saw because she is in Norway. Question 32: I’m sure that they had practiced hard for the games as they won a lot of medals A. they couldn’t have practiced hard for the games as they won a lot of medals B. they must have practiced hard for the games as they won a lot of medals C. they shouldn’t have practiced hard for the games as they won a lot of medals D. they might have practiced hard for the games as they won a lot of medals. Question 33: “ Why didn’t you attend the meeting, Mary?” Tom asked. A. Tom asked Mary why didn’t she attend the meeting. B. Tom asked Mary why she hadn’t attended the meeting. C. Tom asked Mary why hadn’t she attended the meeting. D. Tom asked Mary why she wasn’t attending the meeting. Question 34: “How long have you lived here, Lucy?” asked Jack. A. Jack asked Lucy how long did she live here. B. Jack asked Lucy how long had she lived there. C. Jack asked Lucy how long she lived here. D. Jack asked Lucy how long she had lived there.
  8. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 35: It was wrong of you to criticise your son in front of his friends. A. You could have criticised your son in front of his friends. B. You must have criticised your son in front of his friends. C. You mightn’t have criticised your son in front of his friends. D. You shouldn’t have criticised your son in front of his friends. Question 36: My father likes reading newspapers more than watching TV. A. My father doesn’t like reading newspapers as much as watching TV. B. My father likes wtaching TV as much as reading newspapers. C. My father doesn’t like watching TV as much as reading newspapers. D. My father likes watching TV more than reading newspapers. Question 37: “What have you done to my laptop, Jane?” asked Tom. A. Tom asked Jane what had she done to his laptop. B. Tom asked Jane what has she done to his laptop. C. Tom asked Jane what she had done to his laptop. D. Tom asked Jane what she has done to his laptop. Question 38: Many teenagers like Facebooking more than doing sport. A. Many teenagers like doing sport as much as Facebooking. B. Many teenagers don’t like Facebooking as much as doing sport. C. Many teenagers like doing sport more than Facebooking. D. Many teenagers don’t like doing sport as much as Facebooking. Question 39: I’m certain that Joe attended the ceremony as he can vividly recount the event. A. Joe could have attended the ceremony as he can vividly recount the event. B. Joe must have attended the ceremony as he can vividly recount the event. C. Joe mightn’t have attended the ceremony as he can vividly recount the event. D. Joe needn’t have attended the ceremony as he can vividly recount the event. Question 40: I thought it was not necessary to book tickets for the film in advance, but I was wrong. A. I needn’t have booked tickets for the film in advance. B. I couldn’t have booked tickets for the film in advance. C. I should have booked tickets for the film in advance.
  9. D. I must have booked tickets for the film in advance. Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Question 41: Paul likes reading comic books more than watching cartoons. A. Paul doesn’t like watching cartoons as much as reading comic books. B. Paul likes watching cartoons as much as reading comic books. C. Paul likes watching cartoons more than reading comic books. D. Paul doesn't like reading comic books as much as watching cartoons. Question 42: "When did you start practising yoga?" asked Tom. A. Tom wanted to know when I had started practising yoga. B. Tom wanted to know when had I started practising yoga. C. Tom wanted to know when did I start practising yoga. D. Tom wanted to know when I was starting practising yoga. Question 43: I haven't met my grandparents for five years. A. I often met my grandparents five years ago. B. I last met my grandparents five years ago. C. I have met my grandparents for five years. D. I didn't meet my grandparents five years ago. Question 44: We survived that accident because we were wearing our seat belts. A. But for our seat belts, we would have survived that accident. B. Had we not been wearing our seat belts, we wouldn't have survived that accident. C. Without our seat belts, we could have survived that accident. D. If we weren't wearing our seat belts, we couldn't have survived that accident. Question 45: "No, I won't go to work at the weekend," said Sally. A. Sally refused to go to work at the weekend. B. Sally promised to go to work at the weekend. C. Sally apologized for not going to work at the weekend. D. Sally regretted not going to work at the weekend. Question 46: “Why I haven’t thought of this before?” Tony said to himself. A. Tony advised himself not to have thought of that before. B. Tony suggested himself not thinking of that before. C. Tony said that why he hasn’t thought of that before. D. Tony wondered why he hadn’t thought of that before.
  10. Question 47: She is the most intelligent woman I have ever met. A. I have never met a more intelligent woman than her. B. She is not as intelligent as the women I have ever met. C. I have ever met such an intelligent woman. D. She is more intelligent than I am. Question 48: She broke down the moment she heard the news. A. She was broken for a moment when she heard the news. B. She broke her leg when hearing the news. C. On hearing the news, she broke down. D. When she heard the news, she was sick. Question 49: He last visited London three years ago. A. He has been in London for three years. B. He hasn't visited London for three years. C. He didn't visit London three years ago. D. He was in London for three years. Question 50: They were late for the meeting because of the heavy snow. A. If it snowed heavily, they would be late for the meeting. B. Had it not snowed heavily, they would have been late for the meeting. C. But for the heavy snow, they wouldn't have been late for the meeting. D. If it didn't snow heavily, they wouldn't be late for the meeting. Exercise 1.2: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 1: "We will not leave until we see the manager," said the customers. A. The customers promised to leave before they saw the manager. B. The customers refused to leave until they saw the manager. C. The customers agreed to leave before they saw the manager. D. The customers decided to leave because they did not see the manager. Question 2: "Why don't we go camping at the weekend?" he said. A. He denied going camping at the weekend. B. He suggested going camping at the weekend. C. He objected to going camping at the weekend. D. He apologized for going camping at the weekend. Question 3: He was successful in his career thanks to his parents' support.
  11. A. Had it not been for his parents' support, he wouldn't be successful in his career. B. If his parents hadn't supported him, he wouldn't have been successful in his career. C. But for his parents' support, he wouldn't be successful in his career. D. Without his parents' support, he would have been successful in his career. Question 4: They cancelled all the sporting events because of the heavy rain. A. Without the heavy rain, they wouldn't cancel all the sporting events. B. If it hadn't rained heavily, they would have cancelled all the sporting events. C. If it didn't rain heavily, they wouldn't cancel all the sporting events. D. Had it not rained heavily, they wouldn't have cancelled all the sporting events. Question 5: "I didn't give John the money," said Mary. A. Mary denied giving John the money. B. Mary admitted giving John the money. C. Mary suggested giving John the money. D. Mary remembered giving John the money. Question 6: I find it useful to join the sports club. A. Joining the sports club is not useful for me. B. It is useful for me to join the sports club. C. I used to join the sports club. D. I never like joining the sports club. Question 7: It is believed that modem farming methods have greatly improved farmers' lives. A. Farmers are believed to have enjoyed a much better life thanks to modem farming methods. B. Modem farming methods were believed to have greatly improved farmers' lives. C. Modem farming methods are believed to have had negative effects on farmers' lives. D. People believe that there is little improvement in farmers' lives thanks to modem farming methods. Question 8: "Would you like to go to the show with me?" Anna said to Bella. A. Anna reminded Bella to go to the show with her. B. Anna persuaded Bella to go to the show with her. C. Anna encouraged Bella to go to the show with her. D. Anna invited Bella to go to the show with her. Question 9: My friend has stopped eating fast food. A. My friend sometimes eats fast food.
  12. B. My friend doesn't like eating fast food. C. My friend no longer eats fast food. D. My friend has never eaten fast food. Question 10: "You should take better care of your health," said Tom’s mother. A. Tom’s mother promised to take better care of his health. B. Tom’s mother ordered him to take better care of his health. C. Tom’s mother required him to take better care of his health. D. Tom's mother advised him to take better care of his health. Question 11: They report that soil pollution has seriously threatened the livelihood of many local farmers. A. The livelihood of many local farmers was reported to be seriously endangered by soil pollution. B. It is reported that the livelihood of many local farmers has led to serious soil pollution. C. Soil pollution is reported to have posed a serious threat to the livelihood of many local farmers. D. It has been reported that soil pollution has actually put many local farmers’ lives at risk. Question 12: “Don’t forget to submit your assignments by Thursday,” said the teacher to the students. A. The teacher reminded the students to submit their assignments by Thursday. B. The teacher allowed the students to submit their assignments by Thursday. C. The teacher ordered the students to submit their assignments by Thursday. D. The teacher encouraged the students to submit their assignments by Thursday. Question 13: They expect that recent changes will bring about an overall improvement in the quality of the country’s education. A. Recent changes are expected to lead to an overall improvement in the quality of the country’s education. B. The quality of the country’s education is expected to be the consequence of recent changes. C. It is expected that recent changes are caused by an overall improvement in the country’s education. D. It was expected that recent changes would result in an overall improvement in the quality of the country’s education.
  13. Question 14: She wasn’t early enough to catch the bus. A. She wasn’t late for the bus. B. She didn’t arrive late for the bus. C. She arrived too early for the bus. D. She was too late to catch the bus. Question 15: "I'm sorry I haven't finished the assignment," Fiona said. A. Fiona denied having finished the assignment. B. Fiona regretted having finished the assignment. C. Fiona refused to finish the assignment. D. Fiona apologized for not finishing the assignment. Question 16: Many people think that the new regulations will encourage people to use less energy. A. Lower consumption of energy is thought to lead to the introduction of the new regulations. B. The new regulations are thought to encourage lower consumption of energy. C. It is thought that the new regulations will encourage people to consume more energy. D. It was thought that lower consumption of energy was stimulated by the new regulations. Question 17: It usually takes her an hour to drive to work. A. She usually spends an hour driving to work. B. She used to drive to work in an hour. C. She doesn't usually drive to work in an hour. D. She never spends an hour driving to work. Question 18: Harry no longer smokes a lot. A. Harry now smokes a lot. B. Harry used to smoke a lot. C. Harry didn’t use to smoke a lot. D. Harry rarely smoked a lot. Question 19: “I’ll call you as soon as I arrive at the airport,” he said to me. A. He objected to calling me as soon as he arrived at the airport. B. He promised to call me as soon as he arrived at the airport. C. He denied calling me as soon as he arrived at the airport. D. He reminded me to call him as soon as he arrived at the airport
  14. Question 20: People think that traffic congestion in the downtown area is due to the increasing number of private cars. A. Traffic congestion in the downtown area is blamed for the increasing number of private cars. B. The increasing number of private cars is thought to be responsible for traffic congestion in the downtown area. C. The increasing number of private cars is attributed to traffic congestion in the downtown area. D. Traffic congestion in the downtown area is thought to result in the increasing number of private cars. Question 21: "What are you going to do after school, Anne?" Kevin asked. A. Kevin asked Anne what was she going to do after school. B. Kevin asked Anne what she was going to do after school. C. Kevin wanted to know what Anne would do after school. D. Kevin wanted to know what would Anne do after school. TỔNG ÔN NGỮ PHÁP TIẾNG ANH Chuyên đề 29 – CÂU ĐỒNG NGHĨA Exercise 1.1 ĐÁP ÁN 1.A 2.C 3.B 4.D 5.B 6.D 7.C 8.D 9.C 10.C 11.A 12.A 13.A 14.A 15.D 16.D 17.D 18.D 19.D 20.D 21.B 22.C 23.C 24.B 25.C 26.B 27.A 28.B 29.A 30.A 31.B 32.B 33.B 34.D 35.D 36.C 37.C 38.D 39.B 40.C 41.A 42.A 43.B 44.B 45.A 46.D 47.A 48.C 49.B 50.C Câu 1 Đáp án A Xét câu gốc: “Thật đáng tiếc! Mẹ không thể tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi.” A. Giá như mẹ tôi có thể tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi (diễn tả một việc không có thật ở hiện tại) => Đúng B. Giá như mẹ tôi đã tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi (diễn tả một việc không có thật trong quá khứ) C. Tôi rất tiếc rằng mẹ đã không tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi. D. Tôi thắc mắc tại sao mẹ tôi không thể tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi. Câu 2 Đáp án C Đề bài: Phan-si-păng là ngọn núi cao nhất ở bán đảo Đông Dương. A. Có một vài ngọn núi ở bán đảo Đông Dương cao hơn Phan-si-păng. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc) B. Bán đảo Dông Dương có một trong những ngọn núi cao nhất trên trái đất. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc) C. Ngọn núi cao nhất ở bán đảo Đông Dương chỉ có Phan-si-păng
  15. => Đúng nghĩa. “Exclusive” ở đây mang nghĩa là “không bao gồm cái nào khác, chỉ có, độc quyền là ”. *Note: Lưu ý “Exclusive” là tính từ, đứng sau một danh từ sẽ có nghĩa như trên. Ngoài ra, tránh nhầm lẫn với cấu trúc: “exclusive of sb/sth: không bao gồm ai/cái gì”. D. Không có ngọn núi nào ở bán đảo Đông Dương cao hơn Phan-si-păng -> Sai vì không sát nghĩa so với câu gốc, ý câu này có thể hiểu là “vẫn có ngọn núi cao bằng” khi “nó không có ngọn núi nào cao hơn”. Câu 3 Đáp án B Tạm dịch: “Tôi đoán Mary rất thất vọng khi cô ấy không lấy được học bổng.” A. Mary nhẽ ra nên rất buồn khi cô ấy không lấy được học bổng. (should have been: diễn tả việc nên làm trong quá khứ những đã không làm) B. Mary có thể đã rất buồn khi cô ấy không lấy được học bổng. (may have been: diễn tả sự việc có thể đã xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn) => Câu gốc dùng “guess” thể hiện tính thiếu căn cứ và không chắc chắn C. Mary chắc hẳn rất buồn khi cô ấy không lấy được học bổng. (must have been: diễn tả sự việc chắc chắn đã xảy ra trong quá khứ) D. Mary có thể đã rất buồn khi cô ấy không lấy được học bổng. (could have been: diễn tả sự việc có thể sẽ xảy ra trong qúa khứ nhưng trên thực tế là không) Câu 4 Đáp án D HD: “ Những bà nội trợ không còn phải dành quá nhiều thời gian để làm việc nhà nữa.” A. Việc nhà sẽ không bao giờ được làm bởi những bà nội trợ nữa. (Sai vì không giống câu trên về nghĩa) B. Những bà nội trợ phải dành ngày càng nhiều thời gian để làm việc nhà. (Sai vì không giống câu trên về nghĩa) C. Chưa bao giờ những bà nội trợ dành nhiều thời gian để làm việc nhà như bây giờ. (Sai vì không giống câu trên về nghĩa) D. Những bà nội trợ không còn phải dành nhiều thời gian để làm việc nhà nữa. Lưu ý: No longer +Aux.V+S+V= Not any longer= Not any more: Diễn tả hành động từng có mà bây giờ không còn xảy ra Câu 5 Đáp án B Dịch nghĩa: Sao Mộc lớn hơn tất cả những hành tinh khác trong hệ mặt trời. A. Không có hành tinh nào khác trong hệ mặt trời lớn như sao Mộc. (Sai ở động từ “is”) B. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời -> Đúng nghĩa C. Tất cả những hành tinh khác trong hệ mặt trời không quá lớn như sao Mộc. (Sai vì không giống về nghĩa với câu gốc) D. Trong số những hành tinh trong hệ mặt trời, sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong tất cả. (Sai vì nếu đã có “among” sẽ không cần “of all”) Câu 6 Đáp án D HD: “Tôi không tin bạn nữa,” Eric nói với bạn của anh ấy. A. Bạn của Eric nói với anh ấy là không tin cô ấy nữa. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) B. Eric khuyên bạn của anh ấy từ đó trở đi không tin cô ấy nữa. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) C. Bạn của Eric nói với anh ấy rằng cô ấy đã không còn tin anh ấy nữa. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) D. Eric nói với bạn anh ấy rằng anh ấy đã không còn tin cô ấy nữa. Câu 7
  16. Đáp án C “Tôi không nghĩ Max đã làm vỡ chiếc bình của bạn bởi vì vừa rồi anh ấy không ở đây.” A. Max không thể làm vỡ chiếc bình của bạn bởi vì vừa rồi anh ấy không ở đây. (wouldn’t have: ước muốn điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ) B. Max có thể đã làm vỡ chiếc bình của bạn bởi vì vừa rồi anh ấy không ở đây. C. Max không thể làm vỡ chiếc bình của bạn bởi vì vừa rồi anh ấy không ở đây. (can’t have: chắc chắn không xảy ra trong quá khứ) D. Max không có khả năng làm vỡ chiếc bình của bạn được bởi vì vừa rồi anh ấy không ở đây. => Cấu trúc: be not able to: không có khả năng làm gì => Câu này dùng “be not able to” diễn đạt không hợp ngữ cảnh, vì cấu trúc đó nó thể hiện khả năng, năng lực ai đó không thể làm gì (thuộc về năng lực, không phải khả năng trong suy đoán) Câu 8 Đáp án D Tạm dịch: “Những động vật máu nóng có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn khoảng năm đến mười lần so với những động vật máu lạnh có cùng kích thước.” A. Những động vật máu lạnh có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn so với những động vật máu nóng có cùng kích thước. (Sai vì câu này thiếu mất thông tin “about five to ten times”) B. Những động vật máu lạnh nhỏ bằng khoảng năm đến mười lần những động vật máu nóng. (Sai vì không giống về nghĩa) C. Tỷ lệ trao đổi chất của những động vật máu lạnh thấp hơn khoảng từ năm đến mười lần so với tỷ lệ trao đổi chất của những động vật máu nóng. (Sai vì câu này thiếu thông tin " similarly sized cold- blooded ones") D. Đối với những động vật có cùng kích thước, tỷ lệ trao đổi chất của những động vật máu lạnh thấp hơn khoảng từ năm đến mười lần so với tỷ lệ trao đổi chất của những động vật máu nóng. Câu 9 Đáp án C Đề bài: Anh ấy nói: “Tôi không gặp cô ấy kể từ khi cô ấy ra trường.” A. Anh ấy nói rằng anh ấy đã không gặp cô ấy kể từ khi anh ấy ra trường. (Không giống câu trên về nghĩa) B. Anh ấy nói rằng anh ấy đã không gặp cô ấy kể từ khi anh ấy ra trường. (Không giống câu trên về nghĩa) C. Anh ấy nói rằng anh ấy đã không gặp cô ấy kể từ khi cô ấy ra trường. (Đúng, theo quy tắc chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp thì khi có mệnh đề chỉ thời gian thì không cần lùi, do đó chỉ lùi vế trước của câu, vế từ “since” trở đi không cần lùi) D. Anh ấy nói rằng anh ấy đã không gặp cô ấy kể từ khi cô ấy ra trường. (Sai vì ở mệnh đề với “since”, thì quá khứ ở câu trực tiếp vẫn giữ nguyên khi chuyển sang câu gián tiếp). Câu 10 Đáp án C Dịch nghĩa: Bạn không khéo léo, đó là lí do tại sao bạn luôn làm mất lòng người khác. A. Bạn chắc hẳn đã xúc phạm những người khác bởi vì bạn không khéo. (Must have Vp2: suy luận hợp lý về một việc gì đó trong quá khứ) B. Nếu bạn lịch thiệp, bạn sẽ làm hài lòng những người khác. (Sai vì không giống về nghĩa với câu gốc vì nếu lịch thiệp thì trước hết là không làm mất lòng người khác sẽ là sát nghĩa nhất, còn làm hài lòng hay không thì còn tùy) C. Tôi ước giá mà bạn khéo hơn để không làm mất lòng người khác -> Đúng nghĩa D. Bạn đáng ra nên khéo léo để không làm mất lòng người khác. (should have Vp2: đáng lẽ nên làm việc gì trong quá khứ nhưng đã không làm. Sai vì không hợp về nghĩa, câu trên nói về việc xảy ra ở hiện tại, còn câu này lại chỉ một việc đáng ra nên làm trong quá khứ nhưng đã không làm.) Câu 11 Đáp án A
  17. Tạm dịch: “Chính phủ nên đưa ra các biện pháp để bảo vệ động vật hoang dã, hoặc ngày càng nhiều động vật sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.” A. Chính phủ đưa ra các phương pháp để bảo vệ động vật hoang dã càng sớm bao nhiêu, càng ít động vật sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bấy nhiêu. B. Chính phủ đưa ra các phương pháp để bảo vệ động vật hoang dã càng nhiều, càng ít động vật sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. (Sai vì không giống với câu trên về nghĩa.) C. Chính phủ đưa ra càng nhiều phương pháp để bảo vệ động vật hoang dã, càng ít động vật lâm vào tình trạng nguy hiểm. (Sai vì nghĩa không giống với câu bên trên.) D. Chính phủ đưa ra các phương pháp để bảo vệ động vật hoang dã, vì vậy càng ít động vật phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. (Sai vì không giống với câu trên về nghĩa.) Câu 12 Đáp án A HD: “Chúc may mắn trong công việc mới. Nó sẽ tiến triển tốt đối với con ”, mẹ anh ấy nói. A. Mẹ anh ấy ước anh ấy những điều may mắn và nói rằng công việc việc mới của anh ấy sẽ tiến triển tốt. B. Mẹ anh ấy muốn anh ấy có may mắn trong công việc mới bởi vì nó sẽ tiến triển tốt cho anh ấy. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) C. Mẹ anh ấy tự hỏi liệu anh ấy có may mắn trong công việc mới hay nó sẽ tiến triển tốt đối với anh ấy. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) D. Mẹ anh ấy biết chắc rằng công việc mới của anh ấy sẽ tiến triển tốt và mang lại may mắn cho anh ấy. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) Câu 13 Đáp án A Tạm dịch: “Con người không thể nhờ máy tính giải quyết các vấn đề mà trong đó các quy luật không tồn tại.” => Cấu trúc: Have sth do sth: nhờ cái gì làm gì A. Những vấn đề mà trong đó quy luật không tồn tại không thể được giải quyết bằng máy tính. B. Con người không thể giải quyết những vấn đề liên quan đến máy tính cái mà trong đó quy luật không tồn tại. (Sai vì không giống với câu trên về nghĩa.) C. Những vấn đề mà trong đó quy luật không tồn tại phải được giải quyết bằng máy tính. (Sai vì khác hoàn tòan câu trên về nghĩa.) D. Mọi người phải giải quyết những vấn đề mà trong đó quy luật không tồn tại bằng máy tính. (Sai vì khác hoàn toàn câu trên về nghĩa.) Câu 14 Đáp án A Đề bài: “Biểu đồ chỉ ra rằng mùa hè nóng hơn mùa đông ở bắc bán cầu.” A. Như có thể thấy từ biểu đồ, thời tiết ở bắc bán cầu nóng vào mùa hè hơn vào mùa đông. B. Theo như biểu đồ, ở bắc bán cầu lạnh vào mùa đông hơn mùa hè. -> sai về ngữ pháp vì thực ra là so sánh giữa “thời tiết bắc bán cầu vào mùa đông” với “thời tiết bắc bán cầu vào mùa hè” chứ không phải so sánh " thời tiết bắc bán cầu vào mùa đông" với “thời tiết vào mùa hè” => thiếu “that”-thay thế cho “the northern hemisphere” đứng trước “in summer”. C. Biểu đồ minh họa xu hướng của thời tiết ở bắc bán cầu rằng mùa hè mát hơn mùa đông. -> sai nghĩa với câu gốc D. Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ, khí hậu ở bắc bán cầu nóng vào mùa hè hơn mùa đông. -> sai về ngữ pháp tương tự với câu B, thiếu “that”-thay thế cho “the climate of the northern hemiphere” đứng trước “in winter”. Câu 15 Đáp án D HD: “Tôi xin lỗi tôi đã quên mất sinh nhật của bạn”, anh ấy nói với tôi. A. Anh ấy phàn nàn về việc tôi quên sinh nhật anh ấy. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa)
  18. B. Anh ấy từ chối đến bữa tiệc sinh nhật của tôi. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) C. Anh ấy cầu xin tôi quên sinh nhật của mình. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) D. Anh ấy xin lỗi vì đã quên sinh nhật của tôi. Câu 16 Đáp án D Đề bài: “Tôi tin chắc rằng bức thư của tôi là một sự bất ngờ lớn đối với John.” A. John có thể rất bất ngờ khi nhận được thư của tôi. (May + V diễn tả một sự việc có khả năng xảy ra ở hiện tại nhưng không chắc chắn. Câu này sai vì hành động “came as a great surprise to John” là hành động đã xảy ra rồi.) B. John có thể rất bất ngờ khi nhận được thư của tôi (Might have Vp2: diễn tả sự việc có thể đã xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn. Câu này sai vì vế trước đã có “really believe” nó đã là căn cứ để thể hiện rằng phán đoán này là chắc chắn và có cơ sở) C. John chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi nhận được thư của tôi. (Must + V: diễn tả một dự đoán chắc chắn sẽ xảy ra ở hiện tại. Câu này sai vì sự việc ở câu trên đã diễn ra trong quá khứ rồi.) D. John chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi nhận được thư của tôi (Must have Vp2: diễn tả sự việc chắc chắn xảy ra trong quá khứ.) => Đúng, vì “really believe” đã thể hiện tính chắc chắn trong phán đoán của John. Câu 17 Đáp án D Tạm dịch: “Tại sao bạn không ở lại và xem một bộ phim tình cảm vào chiều nay nhỉ?” anh ấy nói. A. Anh ấy nói hãy ở lại và xem một bộ phim tình cảm vào chiều nay (sai vì thì hiện tại trong câu trực tiếp khi sang câu gián tiếp phải chuyển thành thì quá khứ. Đồng thời, từ câu trực tiếp chuyển thành câu gián tiếp, this phải chuyển thành that.) B. Anh ấy đề nghị ở lại để xem một bộ phim tình cảm vài buổi chiều. (Sai vì động từ trần thuật ở câu hỏi là ở thì quá khứ, còn ở câu đáp án lại là thì hiện tại.) C. Anh ấy thuyết phục rằng ở lại và xem một bộ phim tình cảm sẽ bù cho một buổi chiều nhàm chán (Thừa thông tin.) D. Anh ấy nói rằng nếu anh ấy là tôi, anh ấy sẽ ở lại và xem một bộ phim tình cảm vào buổi chiều. Câu 18 Đáp án D Đề bài: “Hầu như không ai có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của đa số người Mỹ hơn Henry Ford, người tiên phong trong việc sản xuất ô tô.” A. Hầu như Henry Ford, người tiên phong trong việc sản xuất ô tô, có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của đa số người Mỹ hơn bất cứ người nào khác. (Câu này sai vì ở cuối câu có cụm “any another man” - chỉ để chỉ số ít, cần thay bằng “any other men”) B. Hầu như rất nhiều người không có ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của đa số người Mỹ thay vì Henry Ford, người tiên phong trong việc sản xuất ô tô. (Sai vì khác nghĩa so với câu hỏi. Đồng thời, câu này có cụm “rather than” nghĩa là thay vì, khác hoàn toàn với nghĩa của câu hỏi.) C. Hầu như không người nào ở Mỹ có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của đa số người dân như Henry Ford, người tiên phong trong việc sản xuất ô tô. (Sai vì không giống với nghĩa của câu hỏi.) D. Hầu như Henry Ford, người tiên phong trong việc sản xuất ô tô, có ảnh hưởng nhất đối với cuộc sống thường ngày của người dân Mỹ. Câu 19 Đáp án D Tạm dịch: “Tôi chắc rằng anh ấy đã nói điều gì kinh khủng với cô ấy vì mắt cô ấy đỏ.” A. Anh ấy có lẽ đã nói điều gì đó kinh khủng với cô ấy bởi vì tôi có thể thấy nó từ đôi mắt đỏ của cô ấy (May have Vp2: điều gì đó có lẽ đã xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn vì không có cơ sở ràng) => Sai vì có “am sure” đã thể hiện tính chắc chắn ở đây, do đó phải dùng “must have Vp2”
  19. B. Anh ấy có thể đã nói điều gì đó kinh khủng với cô ấy bởi vì tôi có thể thấy nó từ đôi mắt đỏ của cô ấy (Could have Vp2: điều gì đó có thể sẽ xảy ra trong quá khứ nhưng thực tế là không xảy ra.) => Không hợp ngữ cảnh C. Anh ấy nên nói điều gì đó kinh khủng với cô ấy bởi vì tôi có thể thấy nó từ đôi mắt đỏ của cô ấy (Should have Vp2: nên làm điều gì đó trong quá khứ nhưng thực tế là đã không làm.) => Không hợp ngữ cảnh D. Anh ấy chắc hẳn đã nói điều gì đó kinh khủng với cô ấy bởi vì tôi có thể thấy nó từ đôi mắt đỏ của cô ấy. (Must have Vp2: điều gì đó chắc chắn đã xảy ra trong quá khứ) => Đúng Câu 20 Đáp án D Tạm dịch: Steve nói với Mike: “Đừng động vào dây điện. Nó có thể làm chết người.” A. Steve cảnh báo Mike về việc không động vào dây điện bởi vì nó có thể làm chết người. (Sai vì có “not”) B. Steve cảnh báo Mike về việc động vào dây điện bởi vì nó có thể làm chết người (Sai vì không được dùng “ might have been”) C. Steve cảnh báo rằng Mike không động vào dây điện bởi vì nó có thể làm chết người (sai vì “not” phải đi với “to” trong trường hợp này) D. Steve cảnh báo Mike không được động vào dây điện bởi vì nó có thể làm chết người. Câu 21 Đáp án B Tạm dịch: “Mặc dù anh ấy dành nhiều nỗ lực vào nó, tôi chắc chắn rằng anh ấy sẽ không bao giờ thành công trong kinh doanh.” A. Trừ khi anh ấy sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn, việc kinh doanh sẽ không bao giờ có thể thành công. (Sai vì khác nghĩa của câu hỏi.) B. Dù anh ấy có cố gắng chăm chỉ đến đâu, rõ ràng rằng anh ấy sẽ không thể biến doanh nghiệp đó thành một doanh nghiệp hoạt động buôn bán kinh doanh một cách bình thường được. => Ta dùng cấu trúc: “turn sth into sth: biến đổi, thay đổi cái gì thành cái gì” và “going concern: (công ty, doanh nghiệp) hoạt động buôn bán kinh doanh diễn ra bình thường, suôn sẻ thay vì đóng cửa hay phá sản.” C. Anh ấy là một doanh nhân sẽ thất bại mặc dù anh ấy cực kỳ chăm chỉ. (Sai vì khác về nghĩa so với câu hỏi.) D. Sự thành công của kinh doanh sẽ phụ thuộc vào độ chăm chỉ mà anh ấy dành cho nó. (Sai vì khác về nghĩa so với câu hỏi.) Câu 22 Đáp án C HD: “Bạn không cần phải đến bác sĩ để kiểm tra bởi vì bạn vừa mới kiểm tra tuần trước.” A. Bạn ắt đã không đến bác sĩ để kiểm tra bởi vì bạn vừa mới kiểm tra tuần trước (Couldn’t have: ắt đã không xảy ra trong quá khứ) B. Bạn ắt đã không đến bác sĩ để kiểm tra bởi vì bạn vừa mới kiểm tra tuần trước (Can’t have: ắt đã không xảy ra trong quá khứ) C. Bạn không cần đến bác sĩ để kiểm tra bởi vì bạn vừa mới kiểm tra tuần trước (Needn’t have: không cần làm gì đó trong quá khứ, nhưng thực tế là đã làm rồi.) D. Bạn không nên đến bác sĩ để kiểm tra bởi vì bạn vừa mới kiểm tra tuần trước (Shouldn’t have: không nên làm gì đó trong quá khứ, nhưng thực tế là đã làm rồi.) Câu 23 Đáp án C Tạm dịch: Tom phủ nhận việc làm vỡ máy tính xách tay của cô giáo. A. “Không, tôi từ chối làm vỡ máy tính xách tay của cô giáo.” (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) B. “Không, tôi không có ý định làm vỡ máy tính xách tay của cô giáo.” (Sai nghĩa so với câu gốc) C. “Không phải tôi là người làm vỡ máy tính xách tay của cô giáo.” => Phù hợp về nghĩa.
  20. D. “Máy tính của cô giáo không phải thứ tôi muốn làm vỡ.” (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) Các cấu trúc cần lưu ý: - refuse to do st: từ chối làm gì - intend to do st: có ý định làm gì Câu 24 Đáp án B HD: “Không có học sinh nào trong lớp thành công như Pat.” A. Pat thành công trong việc đánh bại tất cả các học sinh khác trong lớp anh ấy. (Sai vì nghĩa khác so với câu hỏi.) B. Pat là học sinh thành công nhất trong lớp anh ấy. C. Lớp của Pat thì ít thành công hơn anh ấy. (Sai vì khác về nghĩa so với câu hỏi.) D. Lớp của anh ấy càng thành công, Pat càng đạt được nhiều thành công. (Sai vì khác hoàn toàn về câu hỏi.) Câu 25 Đáp án C HD: “Để Harold tham gia vào dự án mới của chúng ta thật ngu ngốc bởi vì anh ấy biết rất ít về công ty chúng ta.” A. Harold ắt đã không tham gia vào dự án mới của chúng ta với kiến thức ít ỏi về công ty như vậy. (Couln’t have: chỉ việc có thể đã không xảy ra trong quá khứ. Sai vì thực tế việc đã xảy ra rồi.) B. Harold chắc hẳn biết quá ít về công ty của chúng ta đến nỗi mà anh ấy không được tham gia vào dự án mới. (Sai vì không giống câu hỏi về nghĩa.) C. Chúng ta đáng ra không nên để Harold tham gia vào dự án mới bởi vì anh ấy không biết nhiều về công ty chúng ta. D. Chúng ta sẽ tham gia vào dự án mới cùng Harold miễn là anh ấy biết nhiều về công ty chúng ta. (Câu này khác hẳn về nghĩa so với câu hỏi.) Câu 26 Đáp án B HD: “Bạn không được quên dán tem lên,” người thư ký nói. A. Thư ký nói với tôi rằng tôi không được dán tem lên. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) B. Thư ký nhắc nhở tôi dán tem lên. C. Tôi nói với thư ký rằng tôi không được dán tem lên. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) D. Tôi nói với thư ký đừng quên dán tem lên. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) Câu 27 Đáp án A Tạm dịch: “Tôi chưa bao giờ thấy thoải mái như chị tôi khi nói chuyện với bố.” A. Chị tôi luôn thoải mái hơn tôi khi nói chuyện với bố. B. Tôi chưa bao giờ cố gắng thoải mái khi nói chuyện với bố nhưng chị tôi thì có. (Sai vì thông tin khác hoàn toàn so với ở câu hỏi.) C. Chị tôi luôn ít thoải mái hơn tôi khi nói nói chuyện với bố. (Sai vì khác hẳn câu hỏi về nghĩa.) D. Cả chị tôi và tôi đều thoải mái như nhau khi chúng tôi nói chuyện với bố. (Sai vì nghĩa của câu này khác so với nghĩa của câu hỏi.) Câu 28 Đáp án B HD: “Tôi đoán Mary rất thất vọng khi cô ấy thất bại trong việc săn học bổng.” A.Mary nên rất buồn khi cô ấy thất bại trong việc săn học bổng. (should have been: nên làm trong quá khứ những đã không làm) B. Mary có thể rất buồn khi cô ấy thất bại trong việc săn học bổng. (may have been: diễn tả sự việc có lẽ xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn) C. Mary chắc hẳn rất buồn khi cô ấy thất bại trong việc săn học bổng. (must have been: diễn tả sự
  21. việc chắc chắn xảy ra trong quá khứ) D. Mary đã có thể rất buồn khi cô ấy thất bại trong việc săn học bổng. (could have been: diễn tả sự việc có lẽ xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn) Câu 29 Đáp án A HD: “Sự im lặng có ý nghĩa luôn tốt hơn những lời nói vô nghĩa.” A. Những lời nói vô nghĩa không tốt bằng sự im lặng có ý nghĩa. B. Sự im lặng có ý nghĩa là tốt nhất trong những lời nói có nghĩa. (Sai vì nghĩa khác so với câu hỏi.) C. Sự im lặng luôn có ít ý nghĩa hơn lời nói. (Sai vì nghĩa đã khác hoàn toàn so với câu hỏi.) D. Lời nói luôn vô nghĩa, và sự im lặng cũng thế. (Sai vì nghĩa khác so với câu hỏi.) Câu 30 Đáp án A Tạm dịch: “Đó là một chương trình vui nhất mà tôi từng xem.” Susan nói. A.Susan nói rằng nó là chương trình vui nhất mà cô ấy từng xem. B. Susan nói rằng cô ấy chưa từng xem chương trình nào vui như vậy trước đây. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) C. Susan nói rằng không có chương trình nào khác trên thế giới vui bằng trương trình này. => Chưa đủ nghĩa, vì ý câu gốc là “trong các chương trình Susan từng xem”, chứ không phải nói chung chung như vậy D. Susan nói rằng đó là một trong những chương trình vui nhất mọi thời đại. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa) Câu 31 Đáp án B HD: “Tôi chắc chắn đó không phải Katie bạn thấy bởi vì cô ấy đang ở Norway.” A. Đó không thể là Katie bạn thấy bởi vì cô ấy đang ở Norway. (Could: diễn tả một việc có khả năng xảy ra trong quá khứ. Sai vì sự việc ở câu hỏi đã diễn ra trước đó rồi.) B. Đó không thể là Katie bạn thấy bởi vì cô ấy đang ở Norway (Can’t have: ắt hẳn không xảy ra trong quá khứ) C. Đó chắc hẳn không phải Katie bạn thấy bởi vì cô ấy đang ở Norway (Sai vì không có cấu trúc “mustn’t have”) D. Đó không thể là Katie bạn thấy bởi vì cô ấy đang ở Norway. (Mightn’t: chỉ sự việc có thể không xảy ra trong quá khứ.) Câu 32 Đáp án B HD: “Tôi chắc chắn họ đã luyện tập rất chăm chỉ cho cuộc thi đấu vì họ đã thắng rất nhiều huy chương.” A. Họ không thể luyện tập chăm chỉ cho cuộc thi đấu vì họ đã thắng rất nhiều huy chương (Couldn’t have: ắt hẳn không xảy ra trong quá khứ) B. Họ chắc hẳn đã luyện tập rất chăm chỉ cho cuộc thi đấu vì họ đã thắng rất nhiều huy chương (Must have: chắc hẳn đã xảy ra trong quá khứ) C. Họ đáng ra không nên luyện tập chăm chỉ cho cuộc thi đấu vì họ đã thắng rất nhiều huy chương (Shouldn’t have: không nên làm gì trong quá khứ) D. Họ có lẽ đã luyện tập rất chăm chỉ cho cuộc thi đấu vì họ đã thắng rất nhiều huy chương (Might have: có lẽ đã xảy ra trong quá khứ) Câu 33 Đáp án B HD: “Tại sao bạn không tham gia buổi gặp mặt, Mary?” Tom hỏi. A. Sai vì câu trực tiếp chuyển sang câu gián tiếp sẽ phải lùi một thì (từ quá khứ đơn sẽ lùi xuống quá khứ hoàn thành), trong khi ở câu này vẫn giữ nguyên thì.
  22. B. Tom hỏi Mary tại sao cô ấy không tham gia vào buổi gặp mặt. (Câu này đúng ngữ pháp.) C. Sai vì câu này thiếu mất chủ ngữ ở mệnh đề chứa “why”. D. Sai vì thì và động từ của câu gián tiếp đều sai ngữ pháp. Câu 34 Đáp án D HD: “Bạn đã sống ở đây bao lâu rồi, Lucy?” Jack hỏi A. Sai vì thì của câu gián tiếp sai. Khi chuyển từ câu trực tiếp, động từ trần thuật phải lùi một thì (Từ hiện tại hoàn thành xuống quá khứ hoàn thành.) B. Sai vì nếu câu trực tiếp là câu hỏi khi chuyển sang câu gián tiếp không được để ở dạng câu hỏi nữa. Trong câu này, phải chuyển thành “how long she had lived there”. C. Sai vì thì của câu gián tiếp chưa đúng. Đồng thời, từ “here” khi chuyển sang câu gián tiếp phải đổi thành “there”. D. Jack hỏi Lucy rằng cô ấy đã sống ở đây bao nhiêu lâu rồi. (Đúng) Câu 35 Đáp án D Tạm dịch: “Đó là lỗi của bạn khi chỉ trích con trai bạn trước mặt bạn bè nó.” A. Bạn ắt hẳn đã chỉ trích con trai bạn trước mặt bạn bè nó (Could have Vp2: lẽ ra đã có thể làm gì trong quá khứ nhưng thực tế lại không làm được) B. Bạn chắc hẳn đã chỉ trích con trai bạn trước mặt bạn bè nó (Must have Vp2: chắc chắn đã xảy ra trong quá khứ vì có cơ sở rõ ràng) C. Bạn có lẽ đã không chỉ trích con trai bạn trước mặt bạn bè nó (Mightn’t have Vp2: có lẽ đã không xảy ra trong quá khứ nhưng không chắc chắn) D. Bạn lẽ ra không nên chỉ trích con trai bạn trước mặt bạn bè nó (Shouldn’t have Vp2: lẽ ra không nên làm gì trong quá khứ nhưng thực tế là đã làm rồi) Câu 36 Đáp án C HD: “Bố tôi thích đọc báo hơn xem ti vi.” A. Bố tôi không thích đọc báo bằng xem ti vi. (Khác về nghĩa so với câu gốc.) B. Bố tôi thích xem ti vi cũng nhiều như thích đọc báo. (Khác về nghĩa so với câu gốc.) C. Bố tôi không thích xem ti vi bằng đọc báo. (Đúng) D. Bố tôi thích xem ti vi hơn đọc báo. (Khác về nghĩa so với câu gốc.) Câu 37 Đáp án C HD: “Bạn đã làm gì với chiếc máy tính xách tay của tôi, Jane?” Tom hỏi A. Sai vì trong gián tiếp sẽ không có dạng đảo ngữ trong vế câu còn lại. B. Sai vì trong câu gián tiếp sẽ không có dạng đảo ngữ ở vế câu còn lại. C. Tom hỏi Jane rằng cô ấy đã làm gì với cái laptop của anh ta. (Đúng) D. Sai vì thì hiện tại hoàn thành trong câu trực tiếp phải chuyển thành quá khứ hoàn thành trong câu gián tiếp. Câu 38 Đáp án D HD: “Rất nhiều thanh thiếu niên thích lướt Facebook hơn chơi thể thao.” A. Rất nhiều thanh thiếu niên thích chơi thể thao nhiều như lướt Facebook. (Sai vì không giống với nghĩa câu gốc.) B. Rất nhiều thanh thiếu niên không thích lướt Facebook bằng chơi thể thao. (Sai vì không giống với nghĩa câu gốc.) C. Rất nhiều thanh thiếu niên thích chơi thể thao hơn lướt Facebook. (Sai vì không giống với nghĩa câu gốc.)
  23. D. Rất nhiều thanh thiếu niên không thích chơi thể thao bằng lướt Facebook. (Đúng) Câu 39 Đáp án B HD: “Tôi chắc chắn rằng Joe đã tham gia buổi lễ bởi vì anh ấy có thể thuật lại một cách sống động sự kiện.” A. Joe có lẽ đã tham gia buổi lễ bởi vì anh ấy có thể thuật lại một cách sống động sự kiện (Could have: có thể đã xảy ra trong quá khứ, nhưng thực tế là không xảy ra. Sai vì trong câu gốc, có căn cứ chắc chắn rằng hành động đó đã xảy ra rồi.) B. Joe chắc chắn tham gia buổi lễ bởi vì anh ấy có thể thuật lại một cách sống động sự kiện (Must have: chắc chắn đã xảy ra trong quá khứ.) C. Joe có lẽ đã không tham gia buổi lễ bởi vì anh ấy có thể thuật lại một cách sống động sự kiện (Mightn’t have: cõ lẽ không xảy ra trong quá khứ. Sai vì trong câu gốc, có cơ sở chứng tỏ hành động đó đã xảy ra rồi.) D. Joe không cần tham gia buổi lễ bởi vì anh ấy có thể thuật lại một cách sống động sự kiện (Needn’t have: không cần làm gì trong quá khứ. Sai vì không hợp về nghĩa.) Câu 40 Đáp án C HD: “Tôi nghĩ nó không cần thiết để đặt vé xem phim trước, nhưng tôi đã sai.” A. Tôi đáng ra không cần đặt vé xem phim trước. (Needn’t have: không cần làm gì trong quá khứ. Sai vì không giống nghĩa câu gốc.) B. Tôi ắt hẳn không đặt vé xem phim trước (Couldn’t have: ắt hẳn không xảy ra trong quá khứ. Câu này sai vì không giống nghĩa của câu gốc.) C. Tôi đáng ra nên đăt vé xem phim trước (Should have: nên làm gì trong quá khứ. Đúng) D. Tôi chắc hẳn đã đặt vé xem phim trước (Must have: chắc chắn đã xảy ra trong quá khứ. Sai vì không giống với nghĩa của câu gốc.) Câu 41 Đáp án A HD: “Paul thích đọc truyện cười hơn xem phim hoạt hình.” A. Paul không thích xem phim hoạt hình bằng đọc truyện cười. B. Paul thích xem phim hoạt hình nhiều như đọc truyện tranh. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) C. Paul thích xem phim hoạt hình hơn đọc truyện tranh. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) D. Paul không thích đọc truyện tranh như xem phim hoạt hình. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) Câu 42 Đáp án A HD: “Bạn bắt đầu tập yoga từ khi nào?”, Tom hỏi. A. Tom muốn biết tôi bắt đầu tập yoga từ khi nào. (Đúng) B. Sai vì trong câu gián tiếp không có dạng đảo ngữ của câu hỏi. C. Sai vì trong câu gián tiếp không có dạng đảo ngữ của câu hỏi. D. Sai vì thì của câu sai. Khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp, cần phải lùi thì của động từ. (Trong câu này, thì quá khứ đơn sẽ lùi xuống thì quá khứ hoàn thành.) Câu 43 Đáp án B Tạm dịch: “Tôi đã không gặp ông bà tôi trong năm năm.” A. Tôi thường gặp ông bà tôi năm năm trước. (Sai vì nghĩa khác so với câu gốc.) B. Tôi gặp ông bà tôi lần cuối cùng năm năm trước. (Đúng) C. Tôi đã gặp ông bà tôi trong năm năm. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) D. Tôi không gặp ông bà tôi cách đây 5 năm. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) Câu 44
  24. Đáp án B HD: “Chúng tôi sống sót qua tai nạn bởi vì chúng tôi thắt dây an toàn.” A. Nếu không có dây an toàn, chúng tôi đã sống sót qua tai nạn.(Sai vì không giống nghĩa của câu gốc.) B. Nếu chúng tôi không thắt dây an toàn, chúng tôi đã không sống sót qua tai nạn. (Đúng) C. Nếu không có dây an toàn, chúng tôi đã có thể sống sót qua tai nạn. (Sai vì khác nghĩa của câu gốc.) D. Nếu chúng tôi không thắt dây an toàn, chúng tôi đã không sống sót qua tai nạn (Sai vì đây là câu điều kiện loại 3, vế thứ nhất phải chuyển thành thì quá khứ hoàn thành) Câu 45 Đáp án A HD: “Không, tôi sẽ không đi làm vào cuối tuần” Sally nói. A. Sally từ chối đi làm vào cuối tuần. (Đúng) B. Sally hứa sẽ đi làm vào cuối tuần. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) C. Sally xin lỗi vì đã không đi làm vào cuối tuần. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) D. Sally hối hận vì đã không đi làm vào cuối tuần. (Sai vì khác nghĩa so với câu gốc.) Câu 46 Đáp án D HD: “Tại sao tôi chưa từng nghĩ về nó trước đây nhỉ?” Tony nói với chính mình. A. Tony tự khuyên mình không nghĩ về nó trước đây. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa.) B. Tony tự gợi ý rằng không nghĩ về nó trước đó. (Sai vì khác câu gốc về nghĩa.) C. Tony nói rằng tại sao anh ấy chưa từng nghĩ về nó trước đây (Sai vì thì hiện tại hoàn thành trong câu trực tiếp phải chuyển thành quá khứ hoàn thành trong câu gián tiếp) D. Tony tự hỏi tại sao anh ấy chưa từng nghĩ về nó trước đây. (Đúng) Câu 47 Đáp án A HD: “Cô ấy là người phụ nữ thông minh nhất tôi từng gặp.” A. Tôi chưa từng gặp người phụ nữ nào thông minh hơn cô ấy. (Đúng) B. Cô ấy không thông minh bằng người phụ nữ mà tôi từng gặp. (Sai vì nghĩa không giống so với nghĩa của câu gốc.) C. Tôi đã từng gặp một người phụ nữ thông minh như vậy. (Sai vì không giống với nghĩa của câu gốc.) D. Cô ấy thông minh hơn tôi. (Sai vì không giống với nghĩa của câu gốc.) Câu 48 Đáp án C Tạm dịch: “Cô ấy suy sụp vào khoảnh khắc cô ấy nghe tin.” A. Cô ấy bị tuyệt vọng một lúc khi cô ấy nghe tin. (Sai vì nghĩa không giống với nghĩa của câu gốc.) B. Cô ấy gãy chân khi cô ấy nghe tin. (Sai vì nghĩa không giống với nghĩa câu gốc.) C. Khi nghe được tin tức, cô ấy đã suy sụp. (Đúng) => Cấu trúc: On + N/Ving, clause = When + clause, clause: khi D. Khi cô ấy nghe tin, cô ấy bị ốm. (Sai vì nghĩa không giống với nghĩa của câu gốc.) Câu 49 Đáp án B HD: “Anh ấy đến Luân Đôn lần cuối vào ba năm trước.” A. Anh ấy đã ở Luận Đôn ba năm rồi. (Sai vì nghĩa không giống với câu gốc.) B. Anh ấy đã không đến Luân Đôn 3 năm rồi. (Đúng)
  25. C. Anh ấy đã không đến Luân Đôn ba năm trước. (Sai vì nghĩa không giống với câu gốc.) D. Anh ấy đã ở Luân Đôn được ba năm. (Sai vì nghĩa không giống với câu gốc.) Câu 50 Đáp án C HD: “Họ đã muộn đến buổi họp vì tuyết rơi nhiều.” A. Nếu tuyết rơi nhiều, họ sẽ muộn cuộc họp. (Sai vì không giống nghĩa của câu gốc.) B. Nếu tuyết không rơi nhiều, họ sẽ muộn cuộc họp. (Sai vì không giống với nghĩa của câu gốc.) C. Nếu không vì tuyết rơi nhiều, họ đã không muộn cuộc họp. (Đúng) D. Nếu tuyết không rơi nhiều, họ sẽ không muộn cuộc họp (Dùng câu điều kiện loại 2 ở đây là sai vì sự thật là ở trong quá khứ, phải dùng câu điều kiện loại 3 - câu điều kiện không có thực trong quá khứ.) Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ Tổng ôn 30 chuyên đề Trang anh file Word liên hệ Zalo nhóm 0988166193 để mua tài liệu ạ