Đề thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2021-2022 (Có đáp án và lời giải chi tiết)

docx 15 trang doantrang27 07/07/2023 4452
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2021-2022 (Có đáp án và lời giải chi tiết)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_thi_thu_ky_thi_tot_nghiep_thpt_tieng_anh_12_sach_moi_nam.docx

Nội dung text: Đề thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2021-2022 (Có đáp án và lời giải chi tiết)

  1. ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT ĐỀ 1 NĂM 2022 MƠN TIẾNG ANH Họ, tên thí sinh: Số báo danh: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from Question 1: A. complainedB. roaredC. existedD. decayed Question 2: A. creatureB. creamyC. creativeD. crease Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 3: A. struggleB. answerC. confideD. comfort Question 4: A. inflationB. maximumC. applicantD. character Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: Tom invited us to come to his party, ? A.couldn't heB.wasn't heC. hadn't he D. didn't he Question 6: The injured ———————- to the hospital in an ambulance. A. were taking B. was taking C. were taken D. have taken Question 7: Sometimes she does not agree her husband about child rearing but they soon find the solutions. A. withB. forC. onD. of Question 8: The greater the demand, the price. A. the highestB. the highC. higherD. the higher Question 9: Indiana University, one of the largest in the nation, is located in a town. A. small beautiful MidwesternB. beautiful Midwestern small C. Midwestern beautiful smallD. beautiful small Midwestern Question 10: I broke my teeth when I dinner. A. hadB. was having C. am having D. am having Question 11: ___ I’d like to help you out, I’m afraid I just haven’t got any spare money at the moment. A. Although B. However C. Despite D. In spite of Question 12: John will look for a job ___. A. after he had passed his exams B. as soon as he passes his exams C. while he was passing his D. before he passed his exams Question 13: ___ a scholarship, I entered one of the most privileged universities of the United Kingdom. A. To awardB. Being awarded C. Having awardedD. Having been awarded Question 14: Euthanasia, also a mercy killing, is the practice of ending a life so as to release an individual from an incurable disease or ___ suffering. A. toleratedB. tolerantC. tolerate D. intolerable Question 15:There are other problems of city life which I don't propose to ___ at the moment. A. go intoB. go aroundC. go for D. go up Question 16: The government should take some measures to that tourism develops in harmony with the environment. A. promoteB. ensureC. facilitate D. improve Question 17: With a good ___ of both Vietnamese and English, Miss Loan was assigned the task of oral interpretation for the visiting American delegation. A. insightB. knowledgeC. commandD. proficiency
  2. Question 18: Jimmy always takes the ___ by the horns at every chance in order to become a famous pop star, which is why he is so successful now. A. bullB. horseC. cow D. buffalo Question 19: Tourism is changing rapidly as nature, heritage, and recreational destinations become more important, and as conventional tourism is forced to ___ tougher environmental requirements. A. meetB. imposeC. lay D. set Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 20: The protesters were angry with the council’s plan to do away with a lovely old building and put a car park there instead. A. destroy B. replace C. remain D. keep Question 21: There are many TV commercials which distracting viewers from watching their favorite films. A. economics B. businesses C. contests D. advertisements Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: Many people perished in the Kobe earthquake because they were not prepared for it. A. survived B. departed C. lost their lives D. declined Question 23: The writer was really hot under the collar when his novel was mistaken for another. A. angry B. worried C. calm D. curious Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges Question 24: Mai and Lan are friends.Lan asks Mai about Mai's plan. Select the most suitable response to fill in the blank. Lan: “Are you going to see the live show by Son Tung today?” Mai: “___”. A. Yes, I enjoyed it very much B. Maybe I'll be out C. Yes, I'm going to stay in D. I think so Question 25: Mary invited her friend, Sarah, to have dinner out that night and Sarah accepted. Choose the most suitable response to fill in the blank in the following exchange. Mary: “Shall we eat out tonight?” - Sarah: “___.” A. It's kind of you to invite B. You are very welcome C. That's a great idea D. That's acceptable Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29. In such a costly and competitive society and world, no one of us can live without money. We need money to fulfill our basic needs of the life such as buying food, and (26) ___ many basic necessities of life which are almost impossible to buy without money. People in the society (27)___are rich and have property are looked as honourable and respectful person of the society however a poor person is seen as hatred without any good impression. Money increases the position of the person in the society and (28)___a good impression to him. All of us want to be rich by earning more money through good job or business in order to fulfil all the increasing demands of the modern age. (29)___, only few people get this chance of completing their dreams of being a millionaire. So, money is the thing of great importance all through the life. Money is required by everyone whether he/she is rich or poor and living in urban areas or rural areas. People in the urban areas are earning more money than the people living in backward or rural areas as the people of the urban areas have more (30)___to the technologies and get more opportunity because of the easy sources. (Adapted from Question 26: A. other B. some C. many D. few
  3. Question 27: A. where B. what C. who D. which Question 28: A. gives B. does C. takes D. draws Question 29: A. Besides B.Therefore C. Moreover D. However Question 30: A. way B. exit C. access D. order Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35. In 2007, at a heavily hyped press event in San Francisco, Apple co-founder Steve Jobs stood on stage and unveiled a revolutionary product that not only broke the mould but also set an entirely new paradigm for computer-based phones. The look, interface and core functionality of nearly every smartphone to come along since is, in some form or another, derived from the original iPhone’s innovative touchscreen-centric design. Among some of the ground-breaking features was an expansive and responsive display from which to check email, stream video, play audio, and browse the internet with a mobile browser that loaded full websites, much like what is experienced on personal computers. Apple’s unique iOS operating system allowed for a wide range of intuitive gesture-based commands and eventually, a rapidly growing warehouse of downloadable third- party applications. Most importantly, the iPhone reoriented people’s relationship with smartphones. Up to then, they were generally geared toward businesspeople and enthusiasts who saw them as an invaluable tool for staying organized, corresponding over email, and boosting their productivity. Apple’s version took it to a whole other level as a full-blown multimedia powerhouse, enabling users to play games, watch movies, chat, share content, and stay connected to all the possibilities that we are all still constantly rediscovering. (Adapted from Question 31: Which best serves as the title for the passage? A. Apple co-founder Steve JobsB. press event in San Francisco C. Apple’s unique iOS operating systemD. Apple’s iPhone Question 32: The word “paradigm” in paragraph 1 is closest in meaning to ___. A. mediaB. patternC. roleD. area Question 33: Which is NOT mentioned in paragraph 1 as a characteristic of the new iPhone? A. new lookB. interfaceC. excellent soundD. core functionality Question 34: The word “that” in paragraph 1 refers to ___. A. mobile browserB. internetC. emailD. audio Question 35: The iPhone reoriented people’s relationship with smartphones and geared toward ___. A. businesspeopleB. organizers C. producersD. gamers Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Today, Snyder is seeing the fruits of the collaboration. In a recent issue of the Journal of Comparative Psychology (Vol. 117, No. 3), the research group published the first study of giant panda cub-rearing and separation. The study is the first step in examining the impact of a common breeding practice in China: separating captive cubs before they are six months old so that the mothers will be able to reproduce again sooner. Cubs in the wild stay with their mothers for 1.5 to 2.5 years. Snyder and her co-authors, including Maple and psychologist Mollie Bloomsmith, PhD, theorize that separating cubs from their mothers too early may harm their social development, and could underlie why so
  4. many captive pandas fail to breed. Captive males often show little sexual interest in females or are too aggressive. The research team has also conducted urinary and behavioral analyses of female giant pandas during the breeding season, which is generally in the spring, and is examining the behavior of giant panda mothers. Graduate student Megan Wilson, who also has worked in Chengdu, is investigating sequences of play-fighting for her dissertation. And former graduate student and Chengdu researcher Loraine Tarou, PhD, examined giant panda cognition. Tarou, now an assistant professor at Grand Valley State University in Michigan, is the first to examine how captive pandas forage for food and learn to adapt to changes in their environment. She compared her findings with the cognition of the spectacled bear and found that while both use spatial memory to find food, the spectacled bears used visual cues the pandas did not pick up on. The finding indicates that giant pandas' reliance on spatial memory alone may cause them to have difficulty when their food sources are abruptly changed or moved a big problem for an animal that consumes nearly 30 pounds of bamboo a day. While such basic research may not have immediate application, says Tarou, it is contributing to scientists' growing knowledge of the species. (Adapted from Question 36: Which of the following best serves as the title for the article? A. Learning about pandasB. Understanding breeding practice of pandas C. Snyder and her co-authors’ theoryD. How captive pandas forage for food Question 37: Naturally, panda cubs stay with their mothers for ___. A. 1 to 1.5 yearsB. 1.5 to 2.5 yearsC. 2.5 to 3 yearsD. 3 to 4 years Question 38: The word “underlie” in paragraph 2 most probably means ___. A. obtainB. generateC. explainD. develop Question 39: What analyses has been done on female giant pandas during the breeding season? A. spatial memory analysesB. environment interaction analyses C. food analysesD. urinary and behavioral analyses Question 40: The word “conducted” in paragraph 3 is closest in meaning to ___. A. look forB. carry outC. get onD. set off Question 41: Which of the following is infered according to the article? A. Captive panda cubs in China are often separated from mothers before they are six months. B. Separating cubs from their mothers early may be beneficial to their social development. C. Megan Wilson and Loraine Tarou examined panda breeding season. D. A panda consumes nearly 300 pounds of bamboo a day. Question 42: The word “them” in paragraph 5 refers to ___. A. difficultiesB. memoriesC. food sourcesD. giant pandas Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 43: Many students took part in the entrance examination at university highly every year A B C D Question 44: Many successful film directors are former actors who desire to expand his
  5. A B C D experience in the film industry. Question 45: I don’t think it would be political to ask for loan just now A B C D Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions Question 46: It has been a long time since they met. A. They haven’t met since a long time. B. They haven’t met for a long time. C. They didn’t meet for a long time. D. They didn’t meet a long time ago. Question 47: “I will pay back the money, Gloria.” Said Ivan. A. Ivan apologized to Gloria for borrowing her money. B. Ivan offered to pay Gloria the money back. C. Ivan promised to pay back Gloria’s money. D. Ivan suggested paying back the money to Gloria. Question 48: My children are possibly in the living room. A. My children will be playing in the living room. B. My children cannot be in the kitchen. C. I do not know whether my children are in the living room. D. My children might be in the living room. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions Question 49: I regret not booking the seats in advance. A. I wish I book the seats in advance. C. If only I booked the seats in advance. B. I wish I have booked the seats in advance. D. If only I had booked the seats in advance Question 50: We arrived at the cinema. Then we realized our tickets were still at home. A. No sooner had we realized that our tickets were still at home than we arrived at the cinema. B. Not until we arrived at the cinema that we realized that our tickets were still at home C. Only after we arrived at the cinema did we realize that our tickets were at home. D. Hardly had we arrived at the cinema than we realized that our tickets were still at home. LỜI GIẢI CHI TIẾT Question 1. C. A.complained /kəmˈpleɪnd/ B.roared /rɔː(r)d/ C.existed /ɪɡˈzɪstɪd/ D.decayed /dɪˈkeɪd/ Đuơi “ed” ở đáp án C được phát âm là /ɪd/ cịn trong đáp án A, B, D được phát âm là /d/. Đáp án C. Question 2. C. A.creature /ˈkriːtʃə(r)/
  6. B.creamy /ˈkriːmi/ C.creative /kriˈeɪtɪv/ D.crease /kriːs/ Phần gach chân ở đáp án C đươc phát âm là /i/ cịn trong đáp án A, B, D được phát âm là /i:/. Đáp án C. Question 3. C. A.struggle /ˈstrʌɡl/ B.answer /ˈɑːnsə(r)/ C.confide /kənˈfaɪd/ D.comfort /ˈkʌmfət/ Các đáp án A, B, D cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Đáp án C cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Đáp án C Question 4. A. A.inflation /ɪnˈfleɪʃn/ B.maximum /ˈmỉksɪməm/ C.applicant /ˈỉplɪkənt/ D.character /ˈkỉrəktə(r)/ Các đáp án B, C, D cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Đáp án A cĩ trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Đáp án A Question 5. D Câu hỏi đuơi Mệnh đề thể khẳng định, trợ động từ thể phủ định + S? Mệnh đề phủ định ở thì quá khứ đơn nên sửa như sau: Invited => Didn’t he =>Chọn D Question 6. C Phương pháp giải: Kiến thức: Câu bị động: Giải chi tiết: Câu bị động thì Quá khứ đơn . Hành động được nhấn mạnh là người bị thương được mang tới bệnh viện . S + động từ to be ở quá khứ + V-ed/V3 Tạm dịch : Người bị thương được mang tới bệnh viện bằng xe cứu thương. Question 7. A Cụm từ: Agree with (đồng ý với ai) Agree about/on (đồng ý về cái gì) =>Loại C =>Chọn A Tạm dịch: Đơi khi cơ ấy khơng đồng ý với chồng của mình về việc nuơi con nhưng họ sớm tìm ra các giải pháp. Question 8.D Cấu trúc so sánh kép The + comparative + S + V + the + comparative + S + V => Đáp án D Tạm dịch: Nhu cầu càng lớn, giá càng cao. Question 9. D Trật tự của các tính từ 1 2 3 4 5 6 7 8 General opinion Specific opinion Size Age Shape Colour Nationality/origin Material
  7. Tính từ chỉ quan Tính từ chỉ quan Tính từ Tính từ Tính từ điểm, ý kiến một điểm, ý kiến một chỉ kích chỉ tuổi chỉ hình Tính từ Tính từ chỉ quốc tịch, Tính từ cách chung chung cách cụ thể cỡ tác dạng màu sắc nguồn gốc “ beautiful” => “ small” => 3 “ Midwestern => 7 Đáp án D Tạm dịch: Đại học Indiana, một trong những trường lớn nhất trong cả nước, tọa lạc tại một thị trấn nhỏ ở Trung Tây xinh đẹp. Question 10. B Cấu trúc: khi đang làm gì (quá khứ đơn) thì cĩ hoạt động khác xen vào (quá khứ tiếp diễn).S + was/were + V- ing + when/while + S + V-ed/V2. Tạm dịch: Tơi đang ăn cơm thì bị gãy răng. Question 11. A Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải chi tiết: A. Although + mệnh đề: Mặc dù B. However + mệnh đề: Tuy nhiên C. Despite + cụm danh từ/ V_ing: Mặc dù D. In spite of + cụm danh từ/ V_ing: Mặc dù Sau chỗ trống là “I’d like to help you out” là một mệnh đề => loại C, D Tạm dịch: Mặc dù tơi muốn giúp đỡ bạn, tơi sợ rằng tơi khơng cĩ tiền để dành vào lúc này. Question 12. B Kiến thức về mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian * Ta cĩ mệnh đề: John will look for a job: chia thì tương lai đơn nên mệnh đề chỉ thời gian phải ở thì hiện tại đơn Questions 13. Đáp án D Kiến thức về rút gọn câu Tạm dịch: Được nhận học bổng, tơi vào học tại một trong những trường đại học đặc quyền nhất của Vương quốc Anh. + Hai vế cĩ cùng chủ ngữ là “I”, ta cĩ thể bỏ chủ ngữ vế đầu, đồng thời chuyển động từ về dạng Ving khi nĩ mang nghĩa chủ động và Vp2/Ved khi nĩ mang nghĩa bị động. + Vì hành động “được nhận học bổng” xảy ra trước hành động cịn lại trong câu nên ta dùng “having been Vp2/Ved”. Question 14. Đáp án D Kiến thức về từ loại A. tolerated: Vp2 của “tolerate” B. tolerant /ˈtɑːlərənt/ (a): cĩ thể chịu đựng, cĩ thể chấp nhận C. tolerate /ˈtɑːləreɪt/ (v): chịu đựng D. intolerable /ɪnˈtɑːlərəbl/ (a): khơng thể chịu đựng được Tạm dịch: Euthanasia, cũng là “mercy killing” (sự giết người khơng thương tiếc), là việc tiến hành kết thúc một cuộc sống để giải thốt một cá nhân khỏi một căn bệnh nan y hoặc đau khổ khơng thể chịu đựng được. Question 15. A Kiến thức về cụm động từ A. go into (phr.v): bắt đầu làm gì; thảo luận, kiểm chứng, mơ tả, giải thích một cách chi tiết và thận trọng B. go around (phr.v): đủ cho mọi người trong nhĩm; đến thăm ai; cư xử tệ C. go for (phr.v): chọn, say mê, cố gắng D. go up (phr.v): tăng lên
  8. Tạm dịch: Cịn nhiều vấn đề khác về cuộc sống thành thị cái mà tơi khơng muốn đi vào sâu để thảo luận kỹ ngay lúc này. Question 16.B promote (v); đẩy mạnh, thúc đẩy ensure (v): bảo đảm facilitate (v): tạo điều kiện thuận lợi improve (v): cải thiện Cấu trúc: ensure + that + a clause (bảo đảm rằng ) Dịch: Chính phủ nên cĩ một số biện pháp để đảm bảo du lịch phát triển hài hịa với mơi trường. Question 17.C Kiến thức về từ vựng A. insight /ˈɪnsaɪt/ (n): sự thấu hiểu, hiểu được cái gì B. knowledge /ˈnɑːlɪdʒ/ (n): kiến thức chung chung C. command /kəˈmỉnd/ (n): kiến thức về cái gì, khả năng làm gì (đặc biệt là ngoại ngữ) D. proficiency /prəˈfɪʃnsi/ (n): sự thành thạo => Cụm từ: a command of sth: kiến thức về một mơn học cụ thể, đặc biệt là khả năng nĩi ngoại ngữ Tạm dịch: Thơng thạo cả tiếng Việt và tiếng Anh, cơ Loan được giao nhiệm vụ thuyết trình cho phái đồn Mỹ đến thăm. Question 18.A Kiến thức về thành ngữ Ta cĩ: Take the bull by the horns: đương đầu với khĩ khăn Tạm dịch: Jimmy luơn luơn đương đầu với khĩ khăn để trở thành một ngơi sao nhạc pop nổi tiếng, đĩ là điều mà tại sao anh ấy thành cơng ngay bây giờ. => Đáp án là A Cấu trúc khác cần lưu ý: In order to do sth: để làm gì Question 19. A Kiến thức về từ vựng/ cụm từ Ta cĩ: - Meet the requirements: đáp ứng những yêu cầu - Impose a burden/hardship on sb: áp đặt gánh nặng lên ai - Lay the foundations/groundwork/base for sth: đặt nền mĩng cho cái gì - Set standards/limits/guidelines: đưa ra tiêu chuẩn, giới hạn, hướng dẫn Tạm dịch: Du lịch đang thay đổi một cách nhanh chĩng bởi vì thiên nhiên, di sản, và các địa điểm vui chơi giải trí đang ngày càng quan trọng hơn, và bởi vì du lịch thơng thường bị bắt buộc phải đáp ứng được những yêu cầu về mơi trường ngày càng khắt khe hơn. => Đáp án là A Question 20. A Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: do away with: xĩa bỏ, thủ tiêu A. destroy (v): phá bỏ, phá hủy B. replace (v): thay thế C. remain (v): cịn lại, vẫn vậy D. keep (v): giữ lại => do away with = destroy Tạm dịch: Những người biểu tình tức giận với kế hoạch của Hội đồng thành phố là phá bỏ một tịa nhà cũ xinh xắn và đặt một bãi đậu xe ở đĩ. Question 21. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa
  9. Giải thích: commercials (n): quảng cáo A. economics (n): kinh tế học B. businesses (n): doanh nghiệp C. contests (n): các cuộc thi D. advertisements (n): quảng cáo => commercials = advertisements Tạm dịch: Cĩ nhiều quảng cáo truyền hình khiến người xem mất tập trung khi xem những bộ phim yêu thích của họ. Chọn D Question 22. A Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: perish (v): bỏ mạng, chết A. survive (v): sống sĩt B. depart (v): từ trần, chết C. lost their lives: đánh mất sự sống của họ D. decline (v): từ chối, khước từ => perish > hot under the collar >< calm Tạm dịch: Tác giả thực sự rất tức giận khi tiểu thuyết của anh ấy bị nhẫm lẫn với người khác. Chọn C Question 24. D Giải thích: A. Yes, I enjoyed it very much: Cĩ chứ, tơi đã thích nĩ lắm. B. Maybe I’ll be out: Cĩ thể là tơi sẽ ra ngồi. C. Yes, I’m going to stay in: Cĩ chứ, tơi định ở nhà. D. I think so: Tơi nghĩ vậy. A sai vì hỏi tối nay đi khơng mà lại nĩi là “đã thích”, như vậy hiểu là đã đi tham dự, và thấy thích nĩ. B sai vì trả lời khơng đúng trọng tâm, hỏi cĩ tham gia khơng mà nĩi tơi sẽ ra ngồi? C sai vì phía trước thì nĩi cĩ (đi), phía sau lại bảo ở nhà, mâu thuẫn. Dịch nghĩa: Mai và Lan là bạn. Lan hỏi Mai về kế hoạch của Mai. - Cậu định đi xem live-show của Sơn Tùng hơm nay à? - Tớ nghĩ vậy. Question 25. C Giải thích: A. It’s kind of you to invite: Bạn thật tốt khi đã mời (Thực tế câu này thiếu tân ngữ me ở sau invite, nhưng dù cĩ thêm vào thì đây cũng khơng phải là cách phổ biến để trả lời cho lời mời này) B. You are very welcome (dùng khi người khác cảm ơn) C. That’s a great idea: Ý hay đĩ (Dùng để đồng ý lời đề nghị lời mời) D. That’s acceptable: Cĩ thể chấp nhận được (về nghĩa thì đúng nhưng khơng ai dùng cách này để đáp lại lời mời) Dịch nghĩa:
  10. - Chúng ta ra ngồi ăn tối nay nhé? - Ý hay đĩ. Tailieudoc.vn - Biên soạn độc quyền nghiêm cấm sao chép, buơn bán trái phép Question 26. A Kiến thức: lượng từ A. other : khác B. some : một vài C. many : nhiều D. few : một chút, một ít We need money to fulfill our basic needs of the life such as buying food, and other many basic necessities of life which are almost impossible to buy without money. Chúng ta cần tiền để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như mua thực phẩm và nhiều nhu cầu cơ bản khác của cuộc sống gần như khơng thể mua nếu khơng cĩ tiền. Chọn A Question 27. C Kiến thức: Đại từ quan hệ Giải thích: Trong mệnh đề quan hệ: - where: thay thế cho danh từ chỉ nơi chốn; where + S + V - who: thay thế cho danh từ chỉ người; đĩng vai trị chủ ngữ/ tân ngữ - which: thay thế cho danh từ chỉ vật; đĩng vai trị chủ ngữ/ tân ngữ - what (từ nghi vấn): cái gì people (n): con người => who People in the society (26) who are rich and have property are looked as honourable and respectful person of the society however a poor person is seen as hatred without any good impression. Tạm dịch: Con người trong xã hội, những người giàu cĩ và nhiều tài sản được xem như những người đáng kính trọng và được tơn trọng trong xã hội, tuy nhiên một người nghèo lại bị ghét bỏ mà khơng cĩ bất cứ ấn tượng tốt đẹp nào. Chọn C Question 28. A Kiến thức: Sự kết hợp từ Giải thích: A. gives (v): cho, đem lại B. does (v): làm, hành động C. takes (v): cầm, lấy D. draws (v): vẽ give a good impression to sb: cho ai ấn tượng tốt Money increases the position of the person in the society and (27) give a good impression to him. Tạm dịch: Tiền bạc làm tăng vị thế của con người trong xã hội và đem lại ấn tượng tốt cho họ. Chọn A Question 29. D Kiến thức: Liên từ Giải thích: A. Besides: ngồi ra B. Therefore + V: vì thế C. Moreover, S + V: ngồi ra D. However, S + V: tuy nhiên (28) However, only few people get this chance of completing their dreams of being a millionaire. Tạm dịch: Tuy nhiên, chỉ một vài người cĩ được cơ hội để đạt được giấc mơ trở thành triệu phú. Chọn D Question 30. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích:
  11. A. way (n): đường, lối đi B. exit (n): lối ra, cửa ra C. access (n): sự tiếp cận D. order (n): thứ, bậc, giai cấp People in the urban areas are earning more money than the people living in backward or rural areas as the people of the urban areas have more (29) access to the technologies and get more opportunity because of the easy sources. Tạm dịch: Những người ở thành thị kiếm được nhiều tiền hơn so với những người sống ở khu vực hẻo lánh hay nơng thơn, những người ở thành thị được tiếp cận với cơng nghệ và cĩ được nhiều cơ hội hơn bởi vì điểm xuất phát của họ rất dễ dàng. Chọn C Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35. Question 31. D Dịch nghĩa câu hỏi:Lựa chọn nào làm tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn? A. Đồng sáng lập Apple Steve Jobs B. sự kiện báo chí ở San Francisco C. Hệ điều hành iOS độc đáo của Apple D. iPhone của Apple Giải thích: Đoạn văn chủ yếu nĩi về điện thoại iPhone mới ra mắt của Apple vào năm 2007 nên phương án D phù hợp nhất. Question 32. B Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “paradigm” trong đoạn 1 cĩ nghĩa gần nhất với ___. A. phương tiện B. mơ hình C. vai trị D. khu vực Giải thích: “paradigm” cĩ nghĩa là “mơ hình”, gần nghĩa nhất với phương án B. Question 33. C Dịch nghĩa câu hỏi:Điều nào KHƠNG được đề cập trong đoạn 1 như một đặc điểm của iPhone mới? A. vẻ ngồi mới B. giao diện C. âm thanh tuyệt vời D. chức năng cốt lõi Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “The look, interface and core functionality of nearly every smartphone to come along since is, in some form or another, derived from the original iPhone’s innovative touchscreen-centric design.” Tất cả đều được nhắc đến trừ phương án C. Question 34. D Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “that” trong đoạn 1 đề cập đến ___. A. trình duyệt di động B. internet C. email D. âm thanh Giải thích: “ and browse the internet with a mobile browserthat loaded full websites, much like ” Question 35. D Dịch nghĩa câu hỏi:iPhone định hướng lại mối quan hệ của mọi người với điện thoại thơng minh và hướng tới ___. A. doanh nhân B. nhà tổ chức C. nhà sản xuất D. người chơi trị chơi Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “Most importantly, the iPhone reoriented people’s relationship with smartphones. Up to then, they were generally geared toward businesspeople and ” Dịch nghĩa tồn bài: Vào năm 2007, tại một sự kiện báo chí được quảng cáo rầm rộ ở San Francisco, Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple đã đứng trên sân khấu và tiết lộ một sản phẩm mang tính cách mạng khơng chỉ phá vỡ khuơn mẫu mà cịn tạo ra một mơ hình hồn tồn mới cho điện thoại dựa trên máy tính. Vẻ ngồi, giao diện và chức
  12. năng cốt lõi của gần như mọi điện thoại thơng minh đi kèm lúc đĩ, ở dạng này hay dạng khác, được xuất phát từ thiết kế trung tâm màn hình cảm ứng sáng tạo của iPhone. Một số tính năng đột phá là màn hình mở rộng và phản hồi nhanh để kiểm tra email, truyền phát video, phát âm thanh và duyệt internet bằng trình duyệt di động tải các trang web đầy đủ, giống như những gì cĩ thể trải nghiệm trên máy tính cá nhân. Hệ điều hành iOS độc đáo của Apple cho phép thực hiện một loạt các lệnh dựa trên cử chỉ trực quan và cuối cùng, kho ứng dụng của bên thứ ba cĩ thể tải xuống nhanh chĩng. Quan trọng nhất, iPhone đã định hướng lại mối quan hệ của mọi người với điện thoại thơng minh. Cho đến lúc đĩ, họ thường hướng đến các doanh nhân và những người đam mê, những người coi họ là một cơng cụ vơ giá để duy trì tổ chức, liên lạc qua email và tăng năng suất của họ. Phiên bản Apple đã đưa nĩ lên một cấp độ hồn tồn khác như một sức mạnh đa phương tiện tồn diện, cho phép người dùng chơi trị chơi, xem phim, trị chuyện, chia sẻ nội dung và kết nối với tất cả các khả năng mà tất cả chúng ta vẫn khơng ngừng khám phá. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42. Question 36. A Dịch nghĩa câu hỏi:Lựa chọn nào sau đây làm tiêu đề tốt nhất cho bài viết? A. Tìm hiểu về gấu trúc B. Tìm hiểu thực hành nhân giống gấu trúc C. Snyder và đồng tác giả lý thuyết của cơ ấy D. Gấu trúc nuơi nhốt kiếm ăn như thế nào? Giải thích: Bài đọc chủ yếu nĩi về gấu trúc khi bị nuơi nhốt cụ thể là việc tách chúng khỏi mẹ quá sớm và những ảnh hưởng của nĩ nên phương án A phù hợp nhất. Question 37. B Dịch nghĩa câu hỏi:Ngồi tự nhiên, gấu trúc con ở với mẹ của chúng trong ___. A. 1 đến 1,5 năm B. 1,5 đến 2,5 năm C. 2,5 đến 3 năm D. 3 đến 4 năm Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “Cubs in the wild stay with their mothers for 1.5 to 2.5 years.” Question 38. C Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “underlie” trong đoạn 2 nhiều khả năng cĩ nghĩa là ___. A. thu được B. tạo ra C. giải thích D. phát triển Giải thích: “underlie” cĩ nghĩa là “là cơ sở của”, gần nghĩa với phương án C. Question 39. D Dịch nghĩa câu hỏi:Những phân tích nào đã được thực hiện trên gấu trúc cái khổng lồ trong mùa sinh sản? A. phân tích bộ nhớ khơng gian B. phân tích tương tác mơi trường C. phân tích thức ăn D. phân tích tiết niệu và hành vi Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “The research team has also conducted urinary and behavioral analyses of female giant pandas during the breeding season, ” Question 40. B Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “conducted” trong đoạn 4 cĩ nghĩa gần nhất với ___. A. tìm kiếm B. thực hiện C. trèo lênD. khởi hành Giải thích: “conducted” cĩ nghĩa là “tiến hành”, gần nghĩa với phương án B.
  13. Question 41. A Dịch nghĩa câu hỏi:Điều nào sau đây là được suy ra theo bài báo? A. Những chú gấu trúc con nuơi nhốt ở Trung Quốc thường bị tách khỏi mẹ trước khi chúng được sáu tháng tuổi. B. Tách thú con khỏi mẹ sớm cĩ thể cĩ lợi cho sự phát triển xã hội của chúng. C. Megan Wilson và Loraine Tarou đã kiểm tra mùa sinh sản của gấu trúc. D. Một con gấu trúc tiêu thụ gần 300 pound tre mỗi ngày. Giải thích: Thơng tin cĩ ở câu: “The study is the first step in examining the impact of a common breeding practice in China: separating captive cubs before they are six months old so that ” Question 42. D Dịch nghĩa câu hỏi:Từ “them” trong đoạn 4 đề cập đến ___. A. khĩ khăn B. ký ức C. nguồn thức ăn D. gấu trúc khổng lồ Giải thích: “The finding indicates that giant pandas' reliance on spatial memory alone may cause them to have difficulty when ” Dịch nghĩa tồn bài: Hơm nay, Snyder đang nhìn thấy những thành quả của sự hợp tác. Trong một số gần đây của Tạp chí Tâm lý học so sánh (Tập 117, Số 3), nhĩm nghiên cứu đã cơng bố nghiên cứu đầu tiên về nuơi và tách gấu trúc khổng lồ. Nghiên cứu này là bước đầu tiên trong việc kiểm tra tác động của việc thực hành chăn nuơi phổ biến ở Trung Quốc: tách các con nuơi nhốt trước khi chúng được sáu tháng tuổi để các con thú mẹ cĩ thể sinh sản sớm hơn. Đàn con trong tự nhiên ở với mẹ từ 1,5 đến 2,5 năm. Snyder và các đồng tác giả của cơ, bao gồm Maple và nhà tâm lý học Mollie Bloomsmith, Tiến sĩ, đưa ra giả thuyết rằng tách đàn con ra khỏi mẹ quá sớm cĩ thể gây hại cho sự phát triển xã hội của chúng và cĩ thể hiểu được tại sao rất nhiều gấu trúc nuơi nhốt khơng sinh sản. Con đực bị giam cầm thường thể hiện ít hứng thú tình dục với con cái, hoặc quá hung dữ. Nhĩm nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích tiết niệu và hành vi của gấu trúc cái khổng lồ trong mùa sinh sản, thường là vào mùa xuân và đang kiểm tra hành vi của những con gấu trúc khổng lồ. Sinh viên tốt nghiệp Megan Wilson, người cũng đã làm việc tại Thành Đơ, đang điều tra các chuỗi trị chơi chiến đấu cho luận án của cơ. Và cựu sinh viên tốt nghiệp và nhà nghiên cứu Thành Đơ Loraine Tarou, Tiến sĩ, đã kiểm tra nhận thức của gấu trúc khổng lồ. Tarou, hiện là trợ lý giáo sư tại Đại học bang Grand Valley ở Michigan, là người đầu tiên kiểm tra cách gấu trúc bị nuơi nhốt sục sạo tìm thức ăn và học cách thích nghi với những thay đổi trong mơi trường của chúng. Cơ đã so sánh những phát hiện của mình với nhận thức của một lồi gấu hiếm ở Nam Mỹ và nhận thấy rằng trong khi cả hai sử dụng bộ nhớ khơng gian để tìm thức ăn, những con gấu hiếm ở Nam Mỹ đã sử dụng những dấu hiệu thị giác mà gấu trúc khơng chú ý đến. Phát hiện chỉ ra rằng sự phụ thuộc của gấu trúc khổng lồ chỉ vào bộ nhớ khơng gian cĩ thể khiến chúng gặp khĩ khăn khi nguồn thức ăn của chúng bị thay đổi hoặc di chuyển đột ngột - một vấn đề lớn đối với một động vật tiêu thụ gần 30 pound tre mỗi ngày. Trong khi nghiên cứu cơ bản như vậy cĩ thể khơng cĩ ứng dụng ngay lập tức, Tarou nĩi nĩ gĩp phần nâng cao kiến thức của các nhà khoa học về lồi này. Question 43. B Kiến thức: dựa vào trạng ngữ chỉ thời gian và chia động từ
  14. Do every year là trạng ngữ chia thì hiện tại nên ta sửa như sau: took take Question 44. D Kiến thức: Sự hồ hợp giữa chủ ngữ và tính từ sở hữu cách Giải thích: do chủ ngữ là số nhiều nên tính từ sở hữu cách cũng phải ở số nhiều Sửa: his their Tạm dịch: Nhiều đạo diễn phim thành cơng là bắt nguồn từ diễn viên những người muốn mở rộng kinh nghiệm trong ngành cơng nghiệp phim. Question 45. Đáp án B: political -> politic Political: thuộc về chính trị / politic (adj) khơn ngoan, nhận thức đúng Kiến thức về từ dễ gây nhầm lẫn Question 46. B Kiến thức: biến đổi thì Sử dụng cơng thức: It’s + time + since + S + (last) + Ved/2 S + have/ has + (not) + Ved/3 for + time Question 47. Đáp án C Kiến thức câu trần thuật của câu trực tiếp Promise to + V + st : hứa làm gì đĩ Question 48. Đáp an D To be possible to +V/ be possibly -> may/ might be + V /N : cĩ lẽ là Question 49. D Kiến thức: Câu ao ước Giải thích: regret +V-ing: hối hận vì đã làm gì (trong quá khứ) Cấu trúc với “ wish” ước cho quá khứ: S1 + wish (es) + S2 + had +PII Cấu trúc với “If only”( giá mà ) thể hiện điều hối tiếc cho quá khứ: If only + S1 + had + PII Tạm dịch: Tơi hối hận vì đã khơng đặt chỗ trước. = Giá mà tơi đặt chỗ trước. Question 50. Đáp án C. Dịch câu đề: Chúng tơi đến rạp chiếu phim. Sau đĩ, chúng tơi nhận ra vé của chúng tơi vẫn ở nhà. Đáp án C dùng đúng cấu trúc đảo ngữ với only after: Only after + s + V + Auxiliary + s + V Ex: Only after all guests had gone home could we relax: Chỉ sau khi tất cả khách đã về nhà chúng tơi mới cĩ thể thư giãn. Các đáp án cịn lại dùng sai các cấu trúc đảo ngữ với Not until, No sooner và Hardly. Các cấu trúc đúng phải là: No sooner than Ex: No sooner had I arrived home than the telephone rang: Tơi vừa về đến nhà thì điện thoại reo. Not until did
  15. Ex: Not until/ till I got home did I know that I had lost my key (= I didn’t know that I had lost my key till I got home): Tơi khơng biết rằng mình đã bị mất chìa khĩa cho đến tận khi về nhà. D. Hardly/ Bearly/ Scare ly When/ before Ex: Hardly had she put up her umbrella before the rain came down in torrents: Cơ ấy vừa mở ơ che thì mưa rơi xuống xối xả.