Đề ôn luyện cuối học kì 1 Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2022-2023 - Trường THPT Phan Đình Phùng - Đề số 1 (Có đáp án và lời giải chi tiết)

doc 20 trang doantrang27 07/07/2023 1080
Bạn đang xem tài liệu "Đề ôn luyện cuối học kì 1 Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2022-2023 - Trường THPT Phan Đình Phùng - Đề số 1 (Có đáp án và lời giải chi tiết)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_on_luyen_cuoi_hoc_ki_1_tieng_anh_12_sach_moi_nam_hoc_2022.doc

Nội dung text: Đề ôn luyện cuối học kì 1 Tiếng Anh 12 Sách Mới - Năm học 2022-2023 - Trường THPT Phan Đình Phùng - Đề số 1 (Có đáp án và lời giải chi tiết)

  1. ĐỀ SỐ 1 ĐỀ ƠN LUYỆN CUỐI HỌC KỲ 1 (Đề thi cĩ 06 trang) TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG – HÀ NỘI (Đề cĩ lời giải) Mơn: Tiếng Anh  Thời gian làm bài: 60 phút, khơng kể thời gian phát đề Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 1. A. promoteB. completeC. maintain D. follow Question 2. A. dominantB. attitudeC. sacrifice D. combustion Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 3. A. emergeB. religious C. centralise D. effective Question 4. A. askedB. needed C. stoppedD. increased Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 5: If you understand a matter thoroughly, that means you understand it. A. hardly B. scarcely C. completely D. badly Question 6: Although we argued with him for a long time, he stood his ground. A. changed his decision B. refused to change his decision C. felt sorry for us D. wanted to continue Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 7: The best hope of avoiding downmarket tabloid TV future lies in the pressure currently being put on the networks to clean up their act. A. expensiveB. famousC. poor qualityD. uncreative Question 8: In mountainous areas, it’s important to replenish stocks before the winter comes. A. exchangeB. emptyC. refillD. repeat Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges. Question 9: - John: “I’ll drive you home if you don’t mind. I’ve got something to do in your area.” - Mary: “___” Trang 1
  2. A. I’d love to.B. That’s so nice of you. C. Really? I love it when you are busy.D. Are you sure? Question 10: - Paul: “She has accepted my proposal.” - Mike: “___” A. Wow! Congratulations!B. What a nice girl! C. Thanks, but don’t worry.D. I am sorry to hear that. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 11: Only when you grow up___the truth. A. you will knowB. you knowC. do you knowD. will you know Question 12. Thanks to the help of the teacher, she is___ encouraging progress in math. A. doingB. makingC. checkingD. stopping Question 13: If you___it, nobody would know. A. didn’t mentionB. wouldn’t mentionC. hadn’t mentionedD. shouldn’t mention Question 14. English all over the world. A. is spokenB. spokeC. speakD. speaks Question 15. He has not been offered the job because he cannot meet the___of the company. A. informationB. educationC. applicantsD. requirements Question 16. Hamlet,___was written by Shakespeare in 1600, is considered to be his greatest work. A. whichB. thatC. whoseD. who Question 17. The rooms needs ___for the wedding. A. to decorateB. decoratingC. to being decoratedD. being decorated Question 18. When we met John last year, he___from Harvard already. A. graduatedB. had graduatedC. has graduatedD. will have graduated Question 19: Schooling is compulsory___all English children from the age of 5 to 16. A. toB. withC. forD. by Question 20: It is the underserved___that damaged his life and his family. A. reputableB. reputedC. reputationD. disrepute Question 21. The monk insisted that the tourists___ the temple until they had removed their shoes. A. not enterB. not enteringC. not to enterD. to not enter Question 22. This species of African elephants is___ Trang 2
  3. A. dying on B. dying of C. dying outD. dying away Question 23: After a hard-working day, I went to___bed and had___most beautiful dream ever. A. the - theB. a - theC. a - aD. ∅ – the Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 24 to 28. What do you do well? What do you enjoy doing? Your answers to these two questions will help you identify your (24) ___. An employer will consider you (25) ___for a position when you can show them that you know who you are, what you can offer and what you have studied. Sometimes it is difficult to know what your weaknesses are. Clearly not everyone is equally good at everything. You may need to improve yourself and so (26) ___courses in that field may turn a weakness into strength. You will need to spend some time on your self-assessment. Your honesty and desire for self-improvement will lead to success in getting the right job. Explore the following seven areas to start to get to know yourself: your attitude, your skills, your personality, the level of responsibility you feel comfortable with, your interests and your needs. Ask yourself if you have any (27) ___talents and if you need to consider your physical health when choosing a job. Be as honest and realistic as you can, and ask for other people’s (28)___if necessary. Question 24. A. healthB. strengthC. courage D. beauty Question 25. A. generouslyB. comfortablyC. strictly D. seriously Question 26. A. makingB. takingC. learning D. sitting Question 27. A. specialB. lovely C. nice D. funny Question 28. A. attendancesB. opinions C. fieldsD. jobs Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 29 to 36. At the start of the social media revolution, Facebook quickly became the most popular site for sharing information with others. However, it is not the only service that people can use to express themselves. Those who believe in the old saying that “more is less” may want to check out Twitter. Part of Twitter’s appeal is that it limits users to 140 characters whenever they update their status. This forces people to quickly “get to the point” when they are communicating. Twitter is a microblogging service that was created by four American programmers in 2006. The founders chose the name Twitter because the word has two definitions: “a short burst of information” and “the sound that little birds make”, both of which fit the description of what their service provides. In fact, Trang 3
  4. some people have even labeled Twitter the “SMS of the Internet”. Twitter is not just about words though. Users can also share videos and pictures. Another thing which truly sets Twitter apart from its competition is the hashtag. Hashtags are a special way of labeling and classifying information. They help people interested in a subject to find related posts and contents. For example, some interested in sports could simply search for hashtag and they would find all messages tagged in this manner. Twitter has also allowed people to easily connect with others who they would have never had access to in the past. This has enabled fans to interact with their favourite celebrities by following their Twitter updates and sending them direct messages. Of course, there is no guarantee that the famous person will respond, as the celebrities may receive thousands of messages each day. However, there have been some pretty stunning interactions. In 2011, singer Justin Timberlake made headlines when he accepted an invitation from a female soldier to attend a Marine Corps ball. In return, many celebrities find it gratifying to know some of their supporters more closely. However, there is a dark side to Twitter conversations: Some people who don’t think before sending out tweets can cause outrage by making inappropriate or insensitive remarks. In November 2013, Twitter went public on the New York Stock Exchange. The added investments should allow the company to do some incredible things in the near future. Question 29: What is mentioned in the article as an effect of Twitter's word limit? A. It helps people focus on what they want to say. B. It caused many users to quit Twitter and use other sites. C. It is something that most users hope will change very soon. D. It is the same word limit that other social media sites use. Question 30: What is the benefit of hashtags? A. They help users maintain privacy. B. They help people find relevant content more easily. C. They help celebrities earn more money. D. They help sports fans improve their skills. Question 31: What does the passage suggest about celebrities? A. Most celebrities don’t have Twitter accounts. B. They usually reply to every message they get. C. They shouldn’t be allowed to use Twitter. D. Many of them enjoy connecting with their fans. Question 32: All of the following are characteristics of Twitter EXCEPT that___. A. it allows users to find related posts and content about a certain subject B. it allows users to become online friends with celebrities easily Trang 4
  5. C. it puts a word limit on the status D. it offers easy connections with others Question 33: The word “them” in paragraph 3 refers to___. A. websitesB. celebritiesC. requestsD. fans Question 34: Which of the following is an example of the “darker side” of Twitter? A. Someone posts rude insults about another person. B. A fan asks a celebrity to do a favour. C. A celebrity takes a fan to a dance. D. Someone closes their account due to a lack of time. Question 35: Who would be most interested in the passage? A. A person who likes to write long posts on social media. B. A person who is looking to protect their identity on the Internet. C. A person who wants to meet others online. D. A person who is dreaming of becoming famous in the future. Question 36: The author’s attitude toward the future of Twitter is___. A. doubtfulB. optimisticC. negativeD. partial Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 37 to 43. FAMILY LIFE IN THE UNITED STATES Family life in the United States is changing. Fifty or sixty years ago, the wife was called a “housewife”. She cleaned, cooked, and cared for the children. The husband earned the money for the family. He was usually out working all day. He came home tired in the evening, so he did not do much housework. And he did not see the children very much, except on weekends. These days, however, more and more women work outside the home. They cannot stay with the children all day. They, too, come home tired in the evening. They do not want to spend the evening cooking dinner and cleaning up. They do not have time to clean the house and do the laundry. So who is going to do the housework now? Who is going to take care of the children? Many families solve the problem of housework by sharing it. In these families, the husband and wife agree to do different jobs around the house, or they take turns doing each job. For example, the husband always cooks dinner and the wife always does the laundry. Or the wife cooks dinner on some nights and the husband cooks dinner on other nights. Then there is the question of the children. In the past, many families got help with child care from grandparents. Now families usually do not live near their relatives. The grandparents are often too far Trang 5
  6. away to help in a regular way. More often, parents have to pay for child care help. The help may be a babysitter or a day-care center. The problem with this kind of help is the high cost. It is possible only for couples with jobs that pay well. Parents may get another kind of help from the companies they work for. Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children. Some husbands may even stop working for a while to stay with the children. For these men, there is a new word: they are called “househusbands”. In the USA more and more men are becoming househusbands every year. These changes in the home mean changes in the family. Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better. Husbands and wives may also find changes in their marriage. They, too, may have a better understanding of each other. Question 37: Sixty years ago, most women___. A. were housewivesB. went out to work C. did not do much houseworkD. had no children Question 38: Nowadays, there are / is___. A. more work outside the home than before B. more and more women staying with the children all day C. more housewives than before D. more women going out to work than before Question 39: The word “laundry” in paragraph 2 is closest in meaning to___. A. cooking and washing upB. tidying up C. washing and ironingD. shopping Question 40: It can be inferred from paragraph 4 that___. A. all couples with jobs can pay for help from a babysitter or a day-care center B. couples with low-paid jobs can’t afford the cost of a babysitter or a day-care center C. in the past, grandparents did not help the couples with childcare D. grandparents can help care for the children in a regular way Question 41: The word “they” in paragraph 5 refers to___. A. children who spend more time with fathers than mothers B. parents who work part-time outside their home C. husbands who stop working to stay with the children D. fathers who spend more time with their children Question 42: The changes in the American home mentioned in this passage may___. A. help familiesB. not change the children at all Trang 6
  7. C. not happen D. cause problems for a marriage Question 43: This article is about___. A. American men as househusbandsB. housewives in America C. how more American women are working D. how family life in America is changing Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 44: It’s essential that every student passes the exam before attending the course. A B C D Question 45: Although the increases in airfares, most people still decide to travel by plane. A B C D Question 46: Many young people lack skills, good education, and financial to settle in the urban areas A B C where many jobs are found. D Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 47: “Where did you go last night, Nam?”, said Hoa. A. Hoa said to Nam where had he gone last night. B. Hoa said to Nam where he had gone the night before. C. Hoa told Nam where he had gone last night. D. Hoa asked Nam where he had gone the night before. Question 48: We consider that Mr. Thompson was the most famous professor in English linguistics. A. Mr. Thompson is considered to have been the most famous professor in English linguistics. B. Mr. Thompson is considered to be the most famous professor in English linguistics. C. It is considered that Mr. Thompson to have been the most famous professor in English linguistics. D. It was considered that Mr. Thompson was the most famous professor in English linguistics. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 49: The man was shot in the bank robbery. The doctors are operating on him. A. The man was shot in bank robbery where the doctors are operating on him. B. The man whom the doctors are operating on him shot in the bank robbery. Trang 7
  8. C. The man was whom the doctors are operating on him shot in the bank robbery. D. The doctors are operating on the man who was shot in the bank robbery. Question 50: The basketball team knew they lost the match. They soon started to blame each other. A. Hardly had the basketball team known they lost the match when they started to blame each other. B. Not only did the basketball team lose the match but they blamed each other as well. C. No sooner had the basketball team started to blame each other than they knew they lost the match. D. As soon as they blamed each other, the basketball team knew they lost the match. Đáp án 1-D 2-D 3-C 4-B 5-C 6-B 7-A 8-B 9-B 10-A 11-D 12-B 13-A 14-A 15-D 16-A 17-B 18-B 19-C 20-C 21-A 22-C 23-D 24-B 25-D 26-B 27-A 28-B 29-A 30-B 31-D 32-B 33-B 34-A 35-C 36-B 37-A 38-D 39-C 40-B 41-C 42-A 43-D 44-C 45-A 46-B 47-D 48-A 49-D 50-A LỜI GIẢI CHI TIẾT Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 1: Đáp án D A. promote /prəˈməʊt/ B. complete /kəmˈpliːt/ C. maintain /meɪnˈteɪn/D. follow /ˈfɒləʊ/ Question 2: Đáp án D A. dominant /ˈdɒmɪnənt/B. attitude /ˈỉtɪtjuːd/ C. sacrifice /ˈsỉkrɪfaɪs/D. combustion /kəmˈbʌstʃən/ Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 3: Đáp án C A. emerge /ɪˈmɜːdʒ/ B. religious /rɪˈlɪdʒəs/ C. centralise /ˈsentrəlaɪz/ D. effective /ɪˈfektɪv/ Question 4: Đáp án B Phuong án A, C và D cĩ âm tận cùng lần lượt là /k/, /p/ và /s/ nên -ed được phát âm là /t/. Phương án B cĩ âm tận cùng là /d/ nên -ed được phát âm là /ɪd/. A. asked /ɑːskt/ B. needed /niːdɪd / C. stopped /stɒpt/D. increased /ɪnˈkriːst/ Trang 8
  9. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 5: Đáp án C Giải thích: If you understand a matter thoroughly, that means you understand it. (Nếu bạn hiểu một Vấn đề một cách kỹ lưỡng, điều đĩ cĩ nghĩa là bạn hiểu nĩ.) A. hardly (adv.): một cách khắc nghiệtB. scarcely (adv.): chắc chắn khơng C. completely (adv.): hồn tồnD. badly (adv.): một cách tệ hại Như vậy, thoroughly cĩ nghĩa tương đồng với phương án C. Question 6: Đáp án B Giải thích: Although we argued with him for a long time, he stood his ground. (Dù chúng tơi tranh luận với anh ấy rất lâu nhưng anh ấy vẫn giữ vững lập trường.) A. changed his decision: đã thay đổi quyết định của anh ấy B. refused to change his decision: từ chối thay đổi quyết định C. felt sorry for us: cảm thấy cĩ lỗi đối với chúng tơi D. wanted to continue: muốn tiếp tục Như vậy, stood his ground cĩ nghĩa tương đồng với phương án B. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 7: Đáp án A Giải thích: The best hope of avoiding downmarket tabloid TV future lies in the pressure currently being put on the networks to clean up their act. (Hi vọng tối ưu nhất cho việc tránh tương lai của truyền hình lá cải bình dân là nằm ở việc đặt áp lực lên hệ thống mạng để xĩa bỏ hành vi của họ.) A. expensive (adj.): đắt đỏB. famous (adj.): nổi tiếng C. poor quality (adj.): chất lượng kémD. uncreative (adj.): khơng sáng tạo Như vậy, downmarket cĩ nghĩa tương phản với phương án A. Question 8: Đáp án B Giải thích: In mountainous areas, it’s important to replenish stocks before the winter comes. (Ở khu vực vùng núi, việc bổ sung nguồn dự trữ trước khi mùa đơng đến là rất quan trọng.) A. exchange (v.): trao đổiB. empty (v.): làm trống rỗng C. refill (v.): làm đầy lạiD. repeat (v.): nhắc lại Như vậy, replenish cĩ nghĩa tương phản với phương án B. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges. Question 9: Đáp án B Trang 9
  10. Giải thích: Lời đáp cần phản hồi lại lời đề nghị giúp đỡ từ phía người nĩi. Dịch nghĩa 4 phương án: A. Tơi rất thích. (Câu trả lời đồng ý cho lời đề nghị cùng làm gì) B. Anh thật tử tế. (Câu trả lời khi ai đĩ đề nghị giúp đỡ mình) C. Thật sao? Tơi rất thích những lúc anh bận rộn D. Anh cĩ chắc khơng? Dịch nghĩa: - John: “Tơi sẽ đưa cơ về nhà nếu cơ khơng ngại. Tơi cĩ chút việc ở khu cơ sống”. - Mary: “Anh thật tử tế”. Question 10: Đáp án A Giải thích: Lời đáp cần thể hiện sự chúc mừng cho tin vui của người nĩi. Dịch nghĩa 4 phương án: A. Ơi chao! Xin chúc mừng! B. Thật là một cơ gái tốt! C. Cảm ơn, nhưng đừng lo lắng. D. Tơi rất tiếc khi nghe điều đĩ. Dịch nghĩa: - Paul: “Cơ ấy đã chấp nhận lời cầu hơn của tơi rồi”. - Mike: “Wow! Xin chúc mừng!” Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each ofthe following questions. Question 11: Đáp án D Giải thích: Ta cĩ cấu trúc: Only when + S + V + trợ động từ + S + V (Chỉ đến khi ) Vì mệnh đề sau when chia ở thì hiện tại đơn nhưng mang ý nghĩa tương lai nên mệnh đề đảo ngữ sau đĩ phải được chia ở thì tương lai đơn. Dịch nghĩa: Chỉ đến khi, con trưởng thành con sẽ biết sự thật. Question 12: Đáp án B Giải thích: Ta cĩ cụm từ kết hợp: make progress (cĩ tiến bộ) Dịch nghĩa: Nhờ sự giúp đỡ của giáo viên mà cơ bé đang cĩ những tiến bộ rất đáng khích lệ trong mơn Tốn. Question 13: Đáp án A Giải thích: Ở mệnh đề chính của câu điều kiện, động từ cĩ dạng would + V (would know) nên đây là câu điều kiện loại 2. Ta cĩ cấu trúc câu điều kiện loại 2: If + S + Vpast/ didn’t V, S + would + V. Dịch nghĩa: Nếu cậu khơng đề cập đến điều đĩ thì chẳng ai biết đâu. Question 14: Đáp án A Trang 10
  11. Giải thích: Chủ ngữ English (Tiếng Anh) chịu sự tác động của hành động speak (nĩi) nên động từ được chia ở thể bị động. Dịch nghĩa: Tiếng Anh được nĩi trên khắp thế giới. Question 15: Đáp án D Giải thích: A. information (n.): thơng tinB. education (n.): sự giáo dục C. applicants (n.): người nộp đơnD. requirements (n.): các yêu cầu Dịch nghĩa: Anh ấy đã khơng được mời làm cơng việc đĩ vì anh ấy khơng thể đáp ứng được các yêu cầu của cơng ty. Question 16: Đáp án A Giải thích: Trong mệnh đề quan hệ khơng xác định, khơng được dùng đại từ quan hệ that, nên loại phương án B. Chủ ngữ Hamlet là tên riêng của một vở kịch nên ta dùng đại từ quan hệ which. Dịch nghĩa: Vở kịch Hamlet do Shakespeare viết vào năm 1600 được cho là kiệt tác vĩ đại nhất của ơng. Question 17: Đáp án B Giải thích: Chủ ngữ The room (Căn phịng) chịu sự tác động của hành động decorate (trang trí) nên ta chia ở thể bị động. Ta cĩ cấu trúc: need + V-ing (cần dược làm gì) Dịch nghĩa: Căn phịng cần được trang trí cho đám cưới. Question 18: Đáp án B Giải thích: Sự việc John đã tốt nghiệp trường Harvard xảy ra trước sự việc chúng tơi gặp anh ấy vào năm ngối (một mốc thời gian trong quá khứ) nên động từ ở mệnh đề chính chia ở thì quá khứ hồn thành. Dịch nghĩa: Khi chúng tơi gặp John vào năm ngối thì anh ấy đã tốt nghiệp trường Harvard rồi. Question 19: Đáp án C Giải thích: Ta cĩ cụm từ: be compulsory for sb (bắt buộc đối với ai) Dịch nghĩa: Việc đi học là bắt buộc đối với tất cả trẻ em ở Anh từ 5 đến 16 tuổi. Question 20: Đáp án C Giải thích: Trước chỗ trống cần điền là mạo từ the và tính từ underserved nên ta cần một danh từ ở đây nên loại phương án A và B. C. reputation (n.): danh tiếngD. disrepute (n.). tiếng xấu Dịch nghĩa: Danh tiếng khơng xứng đáng đã hủy hoại cuộc đời và gia đình anh ấy. Question 21: Đáp án A Giải thích: Ta cĩ cấu trúc câu giả định thức: S + insist + that + S + (not) bare-V Dịch nghĩa: Nhà sư yêu cầu khách du lịch khơng được vào chùa cho đến khi bỏ giầy ra. Trang 11
  12. Question 22: Đáp án C Giải thích: A. dying on (phr. V.): ngừng hoạt độngB. dying of (phr. V.): chết vì C. dying out (phr. v.): tuyệt chủngD. dying away (phr. V.): nhỏ dần Dịch nghĩa: Lồi voi châu Phi này đang dần tuyệt chủng. Question 23: Đáp án D Giải thích: Ta cĩ cụm từ: go to bed (đi ngủ) Trước tính từ so sánh hơn nhất most beautiful ta dùng mạo từ the. Dịch nghĩa: Sau một ngày làm việc vất vả, tơi lên giường đi ngủ và cĩ một giấc mơ đẹp hơn bao giờ hết. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 24 to 28. Question 24: Đáp án B Giải thích: A. health (n.): sức khỏe B. strength (n.): điểm mạnh C. courage (n.): lịng dũng cảmD. beauty (n.): vẻ đẹp Question 25: Đáp án D Giải thích: A. generously (adv.): một cách rộng lượngB. comfortably (adv.): một cách thoải mái C. strictly (adv.): một cách nghiêm khắcD. seriously (adv.): một cách nghiêm túc Question 26: Đáp án B Giải thích: Ta cĩ cụm từ: take a course (tham gia một khĩa học) Question 27: Đáp án A A. special (adj.): đặc biệtB. lovely (adj.): đáng yêu C. nice (adj.): tốt đẹpD. funny (adj.): khơi hài Question 28: Đáp án B Giải thích: A. attendances (pl. n.): sự tham giaB. opinions (pl. n.): ý kiến C. fields (pl. n.): lĩnh vựcD. jobs (pl. n.): cơng việc Dịch nghĩa tồn bài: Bạn làm tốt được việc gì? Bạn thích làm gì? Câu trả lời của bạn cho hai câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh của mình. Một nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc bạn một cách nghiêm túc cho một vị trí khi bạn cĩ thể cho họ thấy rằng bạn biết mình là ai, bạn cĩ thể đưa ra những gì và bạn đã học được gì. Đơi khi thật khĩ để biết điểm yếu của bạn là gì. Rõ ràng là khơng phải ai cũng giỏi như nhau trong mọi Trang 12
  13. việc. Bạn cĩ lẽ cần cải thiện bản thân và vì vậy việc tham gia các khĩa học trong lĩnh vực đĩ để cĩ thể biến điểm yếu thành điểm mạnh. Bạn sẽ cần dành một chút thời gian để tự đánh giá bản thân. Sự trung thực và niềm khao khát tự cải thiện bản thân sẽ giúp bạn thành cơng trong việc cĩ được cơng việc phù hợp. Hãy khám phá bảy phương diện sau đây để bắt đầu tìm hiểu bản thân: thái độ, kỹ năng, tính cách, mức độ trách nhiệm mà bạn cảm thấy thoải mái, sở thích và nhu cầu của bạn. Hãy tự hỏi bản thân liệu bạn cĩ bất kỳ tài năng đặc biệt nào khơng và liệu bạn cần cân nhắc sức khỏe thể chất của mình khi chọn một cơng việc khơng. Hãy trung thực và thực tế nhất cĩ thế, và hãy hỏi ý kiến của người khác nếu cần thiết. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 29 to 36. Khi bắt đầu cuộc cách mạng truyền thơng xã hội 1 Facebook đã 1. social media (n. phr.) nhanh chĩng trở thành trang mạng phổ biến nhất để chia sẻ thơng tin với 2. appeal (n.) người khác. Tuy nhiên, nĩ khơng phải là dịch vụ duy nhất mà mọi 3. microblogging (adj.) người cĩ thể sử dụng để thể hiện bản thân. Những người tin vào câu nĩi 4. had access (v. phr.) cũ "ít hơn nghĩa là cĩ lợi hơn" cĩ thể muốn thử với Twitter. Một phần 5. guarantee (n.) hấp dẫn 2 của Twitter đĩ là nĩ giới hạn người dùng sử dụng tối đa 140 6. stunning (adj.) ký tự mỗi khi họ cập nhật trạng thái. Điều này buộc mọi người phải 7. gratifying (adj.) nhanh chĩng "vào đúng vấn đề" khi giao tiếp. 8. sending out (phr. v) Twitter là một dịch vụ blog vi mơ 3 do bốn lập trình viên người Mỹ tạo ra vào năm 2006. Những người sáng lập đã chọn tên Twitter vì từ này cĩ hai nghĩa: "một loạt thơng tin ngắn gọn" và "âm thanh mà những con chim nhỏ tạo ra", cả hai đều phù hợp với mơ tả về những gì mà dịch vụ của họ cung cấp. Trên thực tế, một số người thậm chí đã gắn mác Twitter là "SMS của Internet". Twitter khơng chỉ chia sẻ ngơn từ. Người dùng cũng cĩ thể chia sẻ video và hình ảnh. Một điều khác mà thực sự khiến Twitter khác biệt so với đối thủ cạnh tranh là hashtag. Hashtag là một cách đặc biệt để gẵn nhãn và phân loại thơng tin. Chúng giúp những người quan tâm đến một chủ đề tìm thấy các bài viết và nội dung liên quan. Ví dụ, một số người quan tâm đến thể thao cĩ thể đơn giản tìm kiếm hashtag và họ sẽ tìm thấy tất cả các tin nhắn được gắn thẻ theo cách này. Twitter cũng đã cho phép mọi người dễ dàng tiếp cận 4 với những người mà họ trước đĩ khơng bao giờ cĩ quyền truy cập. Điều này đã cho phép người hâm mộ tương tác với những người nổi tiếng yêu thích bằng cách theo dõi cập nhật Twitter của những người đĩ và gửi tin nhắn Trang 13
  14. trực tiếp cho họ. Tất nhiên, khơng cĩ gì đảm bảo 5 rằng người nổi tiếng sẽ trả lời, vì những người nổi tiếng cĩ lẽ nhận được hàng ngàn tin nhắn mỗi ngày. Tuy nhiên, đã cĩ một số tương tác khá ấn tượng 6. Vào năm 2011, ca sĩ Justin Timberlake đã gây chú ý khi nhận lời mời từ một nữ quân nhân tham dự buổi khiêu vũ của Thủy quân lục chiến. Vì thế, nhiều người nổi tiếng thấy phấn khởi 7 khi biết rõ hơn một số người ủng hộ họ. Tuy nhiên, cĩ một điều tối kỵ đối với các cuộc trị chuyện trên Twitter: Một số người khơng suy nghĩ trước khi gửi tweet cĩ thể gây phẫn nộ bằng cách đưa ra 8 những nhận xét khơng phù hợp hoặc vơ ý. Vào tháng 11 năm 2013, Twitter đã được niêm yết trên thị trường chứng khốn New York. Các khoản đầu tư được thêm vào sẽ cho phép cơng ty thực hiện một số điều đáng kinh ngạc trong tương lai gần. Question 29: Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi: Ảnh hưởng của việc giới hạn từ trên Twitter được đề cập trong bài viết là gì? A. Nĩ giúp mọi người tập trung vào những gì họ muốn nĩi. B. Nĩ khiến nhiều người dùng bỏ Twitter và sử dụng các trang mạng khác. C. Đĩ là điều mà hầu hết người dùng hy vọng sẽ sớm thay đổi. D. Đĩ là giới hạn từ tương tự mà các trang truyền thơng xã hội khác sử dụng. Giải thích: Dựa vào hai câu cuối của đoạn thứ nhất: Part of Twitter’s appeal is that it limits users to 140 characters whenever they update their status. This forces people to quickly “get to the point” when they are communicating. Question 30: Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi: Lợi ích của hashtag là gì? A. Chúng giúp người dùng duy trì sự riêng tư. B. Chúng giúp mọi người tìm thấy nội dung liên quan dễ dàng hơn. C. Chúng giúp những người nổi tiếng kiếm được nhiều tiền hơn. D. Chúng giúp người hâm mộ thể thao cải thiện kỹ năng của họ. Giải thích: Dựa vào hai câu sau trong đoạn thứ hai: Hashtags are a special way of labeling and classifying Information. They help people interested in a subject to find related posts and contents. Question 31: Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi: Đoạn văn gợi ý gì về những người nổi tiếng? A. Hầu hết những người nổi tiếng khơng cĩ tài khoản Twitter. B. Họ thường trả lời mọi tin nhắn họ nhận được. Trang 14
  15. C. Họ khơng nên được phép sử dụng Twitter. D. Nhiều người trong số họ thích kết nối với người hâm mộ. Giải thích: Dựa vào thơng tin ở đoạn thứ ba: However, there have been some pretty stunning inter- actions. [ ] In return, many celebrities find it gratifying to know some of their supporters more closely. Question 32: Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi: Tất cả những điều sau đây là đặc điểm của Twitter NGOẠI TRỪ___. A. nĩ cho phép người dùng tìm các bài đăng và nội dung liên quan về một chủ đề nhất định B. nĩ cho phép người dùng dễ dàng kết bạn trực tuyến với những người nổi tiếng C. nĩ giới hạn số lượng từ trên dịng trạng thái D. nĩ cung cấp kết nối dê dàng với những người khác Giải thích: Dựa vào câu sau đây trong đoạn thứ ba: This has enabled fans to interact with their favourite celebrities by following their Twitter updates and sending them direct messages. Nghĩa là những người hâm mộ chỉ cĩ thể theo dõi cập nhật và gửi tin nhắn cho người nổi tiếng chứ khơng thể kết bạn trực tuyến với họ. - Phương án A cĩ thơng tin nằm ở: They help people Interested in a subject to find related posts and contents. - Phương án C cĩ thơng tin nằm ở: Part of Twitter’s appeal is that it limits users to 140 characters whenever they update their status. - Phương án D cĩ thơng tin nằm ở: Twitter has also allowed people to easily connect with others who they would have never had access to in the past. Question 33: Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi: Từ “them” ở đoạn thứ ba đề cập đến___. A. các trang mạngB. những người nổi tiếng C. các yêu cầu D. những người hâm mộ Giải thích: Dựa vào câu sau trong bài: This has enabled fans to interact with their favourite celebrities by following their Twitter updates and sending them direct messages. Nằm trong cụm sending them direct messages nên đại từ them chỉ người. Xét thơng tin nằm phía trước trong câu, cĩ thể xác định celebrities là danh từ mà nĩ thay thế. Question 34: Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi: Điều nào sau đây là một ví dụ về "mặt tối hơn” của Twitter? A. Ai đĩ đăng những lời lăng mạ thơ lỗ về người khác. B. Người hâm mộ yêu cầu người nổi tiếng giúp đỡ. C. Người nổi tiếng đưa người hâm mộ đi khiêu vũ. Trang 15
  16. D. Ai đĩ đĩng tài khoản của họ do thiếu thời gian. Giải thích: Dựa vào câu cuối cùng cửa đoạn thứ ba: However, there is a dark side to Twitter con- versations: Some people who don’t think before sending out tweets can cause outrage by making inappropriate or insensitive remarks. Question 35: Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi: Ai sẽ quan tâm nhất tới đoạn văn? A. Người thích viết các mẩu tin dài trên phương tiện truyền thơng xã hội. B. Người đang tìm cách bảo vệ danh tính của họ trên Internet. C. Người muốn gặp người khác trực tuyến. D. Người đang mơ ước trở nên nổi tiếng trong tương lai. Giải thích: Cả bài đọc đều đề cập đến tính năng tương tác giữa người dùng trên Twitter, nên những người mong muốn trị chuyện trực tuyến sẽ quan tâm nhất Question 36: Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi: Thái độ của tác giả đối với tương lai của Twitter là___. A. nghi ngờB. lạc quanC. tiêu cựcD. thiên vị Giải thích: Dựa vào hai câu cuối cùng trong bài: In November 2013, Twitter went public on the New York Stock Exchange. The added investments should allow the company to do some incredible things in the near future. Từ đây cĩ thể suy ra được thái độ của tác giả là lạc quan khi nĩi rằng Twitter cĩ thể tạo ra vài thứ đáng kinh ngạc trong tương lai gần. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 37 to 43. Dịch nghĩa tồn bài: CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH Ở MỸ 1. cleaning up (phr. V.) Cuộc sống gia đình ở Mỹ đang thay đổi. Năm mươi hay sáu mươi năm 2. do different jobs trước, người vợ được gọi là "bà nội trợ". Cơ dọn dẹp, nấu nướng và chăm around the house (v. sĩc lũ trẻ. Người chồng kiếm tiền cho gia đình. Anh ấy thường ra ngồi làm phr.) việc cả ngày. Anh ấy về nhà mệt mỏi vào buổi tối, vì vậy anh ấy khơng làm 3. take turns (v. phr.) nhiều việc nhà. Và anh khơng gặp bọn trẻ nhiều lắm, trừ những ngày cuối 4. relatives (pl. n.) tuần. 5. marriage (n.) Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng cĩ nhiều phụ nữ làm việc bên ngồi. Họ khơng thể ở bên con cái cả ngày. Họ cũng vậy, về nhà mệt mỏi vào buổi tối. Họ khơng muốn dành buổi tối để nấu ăn và dọn dẹp 1. Họ khơng cĩ thời gian để lau dọn nhà cửa và giặt giũ. Vậy ai sẽ làm việc nhà bây giờ? Ai sẽ Trang 16
  17. chăm sĩc bọn trẻ? Nhiều gia đình giải quyết vấn đề việc nhà bằng cách chia sẻ. Trong những gia đình này, vợ chồng đồng ý làm những cơng việc nhà khác nhau2, hoặc họ thay phiên nhau3 làm việc nhà. Chẳng hạn, chồng luơn nấu bữa tối và vợ luơn giặt giũ. Hoặc người vợ nấu bữa tối vào một số buổi và người chồng nấu bữa tối vào những buổi khác. Tiếp theo là vấn đề về bọn trẻ. Trước đây, nhiều gia đình được ơng bà chăm sĩc hộ con cái. Bây giờ các gia đình thường khơng sống gần người thân4. Ơng bà thường ở quá xa để thường xuyên giúp đỡ. Cha mẹ thường xuyên phải thuê người giúp đỡ chăm sĩc con cái hơn. Người giúp đỡ cĩ thể là người trơng trẻ hoặc trung tâm chăm sĩc ban ngày. Vấn đề với loại trợ giúp này là chi phí cao. Chỉ cĩ thể dành cho các cặp vợ chồng cĩ cơng việc lương cao. Cha mẹ cĩ thể nhận được một trợ giúp khác từ cơng ty họ làm việc. Nhiều cơng ty hiện nay cho phép những người cĩ con làm việc bán thời gian. Bằng cách đĩ, cha mẹ cĩ thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ. Một số người chồng thậm chí cĩ thể ngừng làm việc một thời gian để ở nhà với con. Đối với những người đàn ơng này, cĩ một từ mới: họ được gọi là "ơng nội trợ". Ở Mỹ mỗi năm ngày càng cĩ nhiều đàn ơng trở thành nội trợ. Những thay đổi trong nhà cĩ nghĩa là thay đổi trong gia đình. Những người cha cĩ thể học cách hiểu con cái của họ tốt hơn, và những đứa trẻ cĩ thể hiểu cha của chúng hơn. Vợ chồng cũng cĩ thể tìm thấy được những thay đổi trong cuộc hơn nhân5 của mình. Họ cũng cĩ thể hiểu nhau hơn. Question 37: Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi: Sáu mươi năm trước, hầu hết phụ nữ___. A. là nội trợB. ra ngồi làm việc C. khơng làm nhiều việc nhàD. khơng cĩ con cái Giải thích: Dựa vào câu thứ hai và thứ ba của đoạn đầu tiên: Fifty or sixty years ago, the wife was called a “housewife”. She cleaned, cooked, and cared for the children. Question 38: Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi: Ngày nay cĩ___. A. nhiều cơng việc bên ngồi hơn trước đĩ B. ngày càng nhiều phụ nữ trơng con cả ngày Trang 17
  18. C. nhiều bà nội trợ hơn trước đĩ D. nhiều phụ nữ ra ngồi làm việc hơn trước đĩ Giải thích: Dựa vào câu đầu tiên của đoạn thứ hai: These days, however, more and more women work outside the home. Question 39. Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi: Từ “laundry” (giặt ủi) ở đoạn thứ hai cĩ nghĩa gần nhất với___. A. nấu ăn và rửa bátB. dọn dẹp C. giặt giũ và là ủiD. mua sắm Giải thích: laundry = washing and ironing Question 40: Đáp án B Dịch nghĩa câu hỏi: Điều cĩ thể suy ra từ đoạn thứ tư là___. A. tất cả các cặp đơi cĩ thể trả tiền cho sự hỗ trợ từ người trơng trẻ và trung tâm chăm sĩc ban ngày. B. cặp đơi cĩ cơng việc lương thấp khơng thể trả nổi chi phí cho người trơng trẻ và trung tâm chăm sĩc ban ngày. C. trước đây, ơng bà khơng giúp đỡ các cặp vợ chồng chăm sĩc con cái D. ơng bà cĩ thể chăm sĩc thường xuyên cho bọn trẻ Giải thích: Dựa vào hai câu cuối trong đoạn thứ tư: The problem with this kind of help is the high cost. It is possible only for couples with jobs that pay well. Question 41: Đáp án C Dịch nghĩa câu hỏi: Từ "they" trong đoạn thứ năm đề cập đến___. A. những đứa trẻ dành nhiều thời gian với cha hơn mẹ B. cha mẹ làm việc bán thời gian ở bên ngồi C. những người chồng ngừng làm việc để ở nhà với con D. những ơng bố dành nhiều thời gian cho con cải Giải thích: Dựa vào câu sau trong đoạn: Some husbands may even stop working for a while to stay with the children. For these men, there is a new word: they are called “househusbands”. Đại từ "they" thay thế cho cụm danh từ "these men" trước đĩ và cụm này thay thế cho thơng tin được đề cập đến ở câu trước. Question 42: Đáp án A Dịch nghĩa câu hỏi: Những thay đổi trong gia đình của người Mỹ được đề cập trong đoạn văn này cĩ thể___. A. giúp đỡ các gia đìnhB. khơng thay đổi con cái chút nào C. khơng xảy raD. gây ra vấn đề cho hơn nhân Trang 18
  19. Giải thích: Dựa vào đoạn cuối cùng của bài: These changes in the home mean changes in the fam¬ily. Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better. Husbands and wives may also find changes in their marriage. They, too, may have a better understanding of each other. Question 43: Đáp án D Dịch nghĩa câu hỏi: Bài đọc này nĩi về___. A. đàn ơng Mỹ làm nội trợB. các bà nội trợ ở Mỹ C. nhiều phụ nữ Mỹ hơn đang làm việc như thế nào D. cuộc sống gia đình ở Mỹ đang thay đổi Giải thích: Dựa vào câu đầu tiên ở đoạn 1 đã nĩi tên chủ đề của cả bài: Family life in the United States is changing. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 44: Đáp án C passes → pass Giải thích: Ta cĩ cấu trúc giả định thức: It + be + adj + that + S + bare-V (cần thiết phải làm gì) Dịch nghĩa: Tất cả học sinh phải đỗ kì thi trước khi tham dự khĩa học. Question 45: Đáp án A Although In spite of/Despite Giải thích: Ta cĩ: - Although + clause/ adj. - In spite of / Despite + n. phr./ V-ing Dịch nghĩa: Mặc dù giá vé tăng nhưng hầu hết mọi người vẫn quyết định đi lại bằng máy bay. Question 46: Đáp án B financial → finance Giải thích: Từ nối and được dùng để nối các thành phần cĩ cùng chức năng ngữ pháp. Trước and là danh từ education nên sau nĩ phải là một danh từ song song. Dịch nghĩa: Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng, nền giảo dục và tài chính tốt để định cư ở khu vực thành thị nơi cĩ nhiều cơng ăn việc làm. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 47: Đáp án D Giải thích: “Where did you go last night, Nam?”, said Hoa. (Hoa nĩi: "Cậu đã đi đâu tối qua thế Nam?") Câu đã cho là lời nĩi trực tiếp cĩ câu hỏi ở thì quá khứ đon, khi chuyển sang câu gián tiếp, cĩ dạng: Trang 19
  20. S + asked + S + wh-word + had + p.p. Chú ý trạng từ chỉ thời gian last night khi chuyển sang gián tiếp sẽ là the night before. Như vậy, phương án đúng là D. Dịch nghĩa: Hoa hỏi Nam đã đi đâu tối hơm trước. Question 48: Đáp án A Giải thích: We consider that Mr. Thompson was the most famous professor in English linguistics. (Chúng tơi cho rằng ơng Thompson là giáo sư nổi tiếng nhất về ngành ngơn ngữ học Anh.) Ta cĩ cấu trúc chuyển từ câu chủ động sang câu bị động như sau: Chủ động: S1 + V1-present + that + S2 + V2-past Bị động: S2 + am/ are/ is + V1-pp + to have V2-pp Như vậy, phương án đúng là A. Dịch nghĩa: Ơng Thompson được cho là giảo sư nối tiếng nhất về ngành ngơn ngữ học Anh. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 49: Đáp án D Giải thích: The man was shot in the bank robbery. The doctors are operating on him. (Người đàn ơng bị bắn trong một vụ cướp ngân hàng. Các bác sĩ đang phẫu thuật cho ơng ấy.) Chủ ngữ The man ở câu thứ nhất đĩng vai trị làm tân ngữ ở câu thứ hai. Vì vậy, khi gộp hai câu, ta cĩ hai cách: - Chuyển câu thứ hai thành mệnh đề quan hệ bổ nghĩa cho The man, ta dừng đại từ quan hệ whom đứng ngay sau danh từ nĩ bổ nghĩa. Xét các phương án cĩ phương án B phù hợp, tuy nhiên, tân ngữ him vẫn chưa được lược bỏ trong câu nên phương án này sai. - Chuyển câu thứ nhất thành mệnh đề quan hệ bổ nghĩa cho tân ngữ him (lúc này him đổi thành the man), ta dùng đại từ quan hệ who đứng ngay sau danh từ nĩ bổ nghĩa. Như vậy, phương án đúng là D. Dịch nghĩa: Các bác sĩ đang phẫu thuật cho người đàn ơng đã bị bắn trong vụ cướp ngân hàng. Question 50: Đáp án A Giải thích: The basketball team knew they lost the match. They soon started to blame each other. (Đội bĩng rổ biết họ thua trận đấu. Họ sớm bắt đầu đổ lỗi cho nhau.) Dựa vào trình tự thời gian được nĩi đến trong hai câu trên, ta cĩ thể sử dụng các cấu trúc liên quan: Hardly + had + S + p.p. + when + S + Vpast. (Ngay khi thì ) No sooner + had + S + p.p. + than + S + Vpast. (Ngay khi thì ) Dựa vào nội dung và trình tự thời gian của hai câu đã cho thì phương án đúng là A. Dịch nghĩa: Ngay khi đội bĩng rổ biết họ thua trận đấu thì họ bắt đầu đổ lỗi cho nhau Trang 20